ạn có thể lấy một tờ đô la, gấp đôi và mang theo trong túi. Hoặc bạn có thể chồng tất cả các hóa đơn của mình lại với nhau và cất trong két sắt. Thật không may, bạn không thể làm điều tương tự với tiền điện tử và NFT. Vì vậy, trước khi bắt đầu với NFT, bạn sẽ cần một thứ gì đó để lưu trữ tiền điện tử của mình và các tài sản kỹ thuật số mà bạn có được trong không gian tiền điện tử. Đây là nơi các ví tiền điện tử xuất hiện.

Tóm lại, ví tiền điện tử là một thiết bị vật lý hoặc chương trình máy tính cho phép bạn lưu trữ và chuyển tài sản kỹ thuật số.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Như bạn có thể mong đợi, ví tiền điện tử liên quan đến một chút thuật ngữ kỹ thuật. Tuy nhiên, cách chúng hoạt động thực sự khá đơn giản. Nói tóm lại, khi bạn tạo một ví tiền điện tử, nó sẽ tự động tạo ra một loạt các từ được gọi là “cụm từ hạt giống” (còn được gọi là “cụm từ khôi phục”). Ví sử dụng hạt giống để tạo khóa riêng tư. Không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống hoặc khóa cá nhân của bạn với bất kỳ ai nếu không họ sẽ có thể truy cập tài sản của bạn!

Để hiểu cách tất cả những thứ này hoạt động cùng nhau, hãy coi ví tiền điện tử như một trình quản lý mật khẩu cho các tài sản kỹ thuật số của bạn. Tương tự như vậy, cụm từ hạt giống của bạn đóng vai trò là mật khẩu chính cho ví của bạn – nó cho phép bạn truy cập vào ví tiền điện tử của mình. Nếu bạn xóa ví tiền điện tử của mình, bạn có thể tạo lại nó và truy cập mọi thứ trong đó bằng cách sử dụng cụm từ hạt giống của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm mất hoặc quên cụm từ hạt giống của mình, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình và tất cả tài sản trong đó – mãi mãi. Khóa cá nhân giống như mật khẩu. Chúng cho phép bạn truy cập và quản lý các mục cụ thể trong ví của bạn. Cụ thể, khóa riêng tư của bạn cho phép bạn bắt đầu giao dịch, được gọi là “ký”.

Ví nóng và ví lạnh là gì?

Có hai loại ví tiền điện tử cơ bản: ví phần mềm và ví phần cứng.

Ví nóng và ví lạnh là gì?
Ví nóng và ví lạnh là gì?

Ví phần mềm (còn được gọi là “ví nóng”):

Đây là một ứng dụng có thể được tải xuống và cài đặt trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Các ví dụ phổ biến bao gồm MetaMask, WalletConnect, Rainbow Wallet, v.v. Nói chung, ví phần mềm thuận tiện hơn và có thể được truy cập dễ dàng hơn ví phần cứng vì khóa riêng được lưu trữ trực tuyến và ví luôn được kết nối với internet. Nhiều thị trường yêu cầu bạn sử dụng ví phần mềm để tạo điều kiện giao dịch, điều này làm cho loại ví này trở nên cần thiết để giao dịch nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, những ví này dễ bị tấn công hơn và dễ bị hack hơn. Do đó, chúng thường được coi là kém an toàn hơn.

Ví cứng (còn được gọi là “ví lạnh”):

Đây là một thiết bị vật lý nhìn chung khá giống với một thanh USB mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ các tệp từ máy tính của mình. Ngoại trừ điều đó, trong trường hợp này, bạn đang lưu trữ tiền điện tử và NFT của mình. Các ví dụ phổ biến bao gồm Ledger và Trezor. Để truy cập thông tin được lưu trữ trên ví này, bạn cần phải cắm nó vào máy tính của mình. Tất cả tiền tệ kỹ thuật số và tài sản của bạn sẽ được lưu trữ trên thiết bị thay vì bên trong máy chủ trực tuyến. Bởi vì những ví này có thể được cách ly hoàn toàn với mạng, tài sản được lưu trữ trong ví phần cứng thường được coi là ở trong “kho lạnh” và an toàn hơn nhiều so với ví phần mềm.

Hơn nữa, ngay cả khi các ví phần cứng được kết nối, các mục được lưu trữ trên ổ đĩa cũng rất khó (nếu không muốn nói là không thể) bị đánh cắp. Điều này là do quá trình ký kết giao dịch được hoàn tất bằng các khóa cá nhân trong thiết bị của bạn và sau đó được truyền tới mạng thông qua kết nối internet. Vì các khóa riêng tư của bạn không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn nên phần mềm độc hại không thể lấy được thông tin cần thiết để làm giả chữ ký.

Bạn nên chọn ví tiền điện tử nào?

Khi nói đến đào tiền và các giao dịch ngắn hạn, ví nóng là cách để đi. Nhưng vì lý do an toàn, bạn nên sử dụng ví phần cứng để lưu trữ tài sản có giá trị nhất của mình. MetaMask là một trong những ví phần mềm phổ biến nhất được sử dụng để quản lý các giao dịch tiền điện tử và đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người mới. Ví này kết nối với máy tính để bàn hoặc trình duyệt web di động của bạn và cho phép bạn đăng nhập và giao dịch trên nhiều nền tảng NFT.

Tất nhiên, có những ví phần mềm tuyệt vời khác, bao gồm WalletConnect và Rainbow Wallet . Cho dù bạn chọn ví nào, hãy đảm bảo làm theo tất cả các hướng dẫn khi thiết lập và ghi lại cụm từ khôi phục hạt giống của bạn ở một nơi an toàn.

Nếu bạn quan tâm đến ví phần cứng (rất hữu ích cho việc bảo mật bổ sung!), Trezor và Ledger là hai trong số những thương hiệu đáng tin cậy nhất trên thị trường. Nếu bạn quan tâm đến Solana hoặc Tezos NFT, bạn có thể xem các ví Phantom và Temple tương ứng.

Mua tiền điện tử nào cho ví của bạn?

Một số thị trường NFT, như Nifty Gateway và MakersPlace, giúp người tiêu dùng dễ dàng mua và bán NFT bằng thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán truyền thống khác. Những người khác, như SuperRare, Foundation và OpenSea, hiện chỉ cho phép người dùng đặt giá thầu và mua bằng tiền điện tử.

Ether (ETH), tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum, là loại tiền điện tử hàng đầu được sử dụng cho các giao dịch NFT. Đồng tiền này có thể được mua theo một số cách khác nhau, bao gồm thông qua các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Gemini, cho phép người dùng mua ETH bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thêm: Cách mua và bán tiền điện tử trong 5 bước đơn giản

Tuy nhiên, Ethereum không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn khi nói đến doanh số NFT. Xem xét chi phí giao dịch cao và tác động môi trường liên quan đến ETH, các nghệ sĩ tiền điện tử và những người đam mê NFT đã tiếp tục tìm kiếm các loại tiền điện tử mới để giao dịch NFT.

Các lựa chọn thay thế như Solana, Tezos, Flow, Worldwide Asset Exchange và Binance Smart Chain cũng hỗ trợ giao dịch NFT. Một số loại tiền điện tử cũ hơn, như Bitcoin, cũng hoạt động. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với NFT vì các hợp đồng thông minh được sử dụng để thiết lập chúng không phức tạp như trên các đối thủ mới hơn – mặc dù các giao thức lớp thứ cấp, như Counterparty của Bitcoin và Lightning Network, đã cho phép sử dụng một số NFT).

Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể tốt nhất nên gắn bó với ETH, vì nó được coi là trung tâm duy nhất cho NFT và là một trong những loại tiền điện tử và blockchain phổ biến nhất đang tồn tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here