Công chúng nói chung vẫn còn nhiều hoài nghi về NFT và thế giới rộng lớn hơn của blockchain. Bất chấp những dè dặt này, nhiều tổ chức trong các lĩnh vực từ công nghiệp giải trí và thế giới thể thao đến các tổ chức văn hóa như bảo tàng đang khám phá những cách mà NFT có thể bổ sung cho mô hình kinh doanh và sứ mệnh tổng thể của họ.

Các thương hiệu lớn nhất và dễ nhận biết nhất trên thế giới cũng không ngoại lệ và đã bắt đầu thử nghiệm các vùng biển để xem cách họ có thể tạo ra làn sóng trong không gian trong khi vẫn giữ tên và sản phẩm của họ phù hợp – tất cả trong khi thực hiện một chút lợi ích xã hội trong quá trình thực hiện.

Trong khi các dự án này có thể được coi là nỗ lực cải thiện quang học thương hiệu, chúng tôi đã chứng kiến ​​một số hoạt động ra mắt và mua lại NFT hấp dẫn không thể phủ nhận từ các công ty lớn đã diễn ra trong những tháng gần đây. Dưới đây là bảng phân tích một số dự án NFT đó.

Grammy hợp tác với ThankYouX và OneOfNFT

Vào ngày 30 tháng 3, The Recording Academy đã phát hành một bản NFT độc quyền để kỷ niệm Lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 64 sắp diễn ra. Sự sụt giảm bao gồm một số kết xuất 3D hoạt hình tuyệt vời của chính giải Grammy với các thiết kế của họa sĩ và nhà điêu khắc ThankYouX, đạo diễn và nhà làm phim hoạt hình từng hai lần đoạt giải Emmy Emonee LaRussa và nhà làm phim hoạt hình 3D Andre Oshea.

Các NFT có sẵn để đấu giá trong ba loại khác nhau. Đầu tiên bao gồm 51 NFT “bạch kim” trong năm phiên bản mỗi phiên bản và 11 NFT “kim cương” trong ba phiên bản mỗi phiên bản. Những người nắm giữ NFT sẽ được mời tham dự các sự kiện VIP độc quyền trong cuối tuần lễ Grammy sắp tới.

Sự hợp tác này cũng đã phát hành một phiên bản duy nhất “Oneof One” NFT trong cuộc đấu giá đi kèm với một cặp vé VIP và vé máy bay đến chương trình trao giải năm sau. Đáng chú ý, sự hợp tác này sẽ kéo dài đến Grammy hàng năm lần thứ 66 vào năm 2024. Học viện ghi âm đã quyết định đúc NFT trên nền tảng OneOf vì nó được xây dựng trên Tezos, một blockchain đang ngày càng phổ biến một phần do lượng khí thải carbon thấp so với cho các chuỗi lớn hơn như Ethereum.

Sự sụt giảm này là một ví dụ thú vị về việc một thương hiệu lớn sử dụng NFTs để không chỉ thể hiện tài năng của các nghệ sĩ hình ảnh mà còn để phục hồi một khung cảnh chương trình trao giải đã thành công vang dội trong những năm gần đây.

NFT theo chủ đề Metaverse của Lamborghini

Bạn có thể đã nghe nói rằng nghệ sĩ Shl0ms đã cho nổ một chiếc Lamborghini và biến nó thành tác phẩm nghệ thuật NFT vào đầu năm nay, nhưng bản thân hãng xe hơi nổi tiếng cũng đã bắt đầu tạo ra những chiếc NFT của riêng mình.

Vào tháng 1, Lamborghini đã tung ra một loạt 5 hình ảnh tuyệt đẹp một cách khiêu dâm về một chiếc Lamborghini Ultimae phóng vào không gian bên trên Trái đất. Các hình ảnh do nghệ sĩ người Thụy Sĩ Fabian Oefner thiết kế bao gồm mô tả 1.500 bộ phận ô tô thực tế nằm phía sau xe, mỗi bộ phận đều được nghệ sĩ chụp lại và sắp xếp cẩn thận vào các tác phẩm nhân tạo. Độ cong của Trái đất cũng có thể nhìn thấy trong các bức ảnh và là kết quả tổng hợp của các bức ảnh thu được bằng cách gắn khinh khí cầu với máy ảnh. Tất cả đã nói, năm hình ảnh mất hơn hai tháng để tạo ra.

NFT theo chủ đề Metaverse của Lamborghini

Chủ đề không gian không phải là ngẫu nhiên. Câu chuyện độc đáo đằng sau vụ rơi NFT bắt đầu vào năm 2019 khi Lamborghini gửi một mẫu vật liệu sợi carbon tiên tiến đến Trạm vũ trụ quốc tế như một phần của dự án nghiên cứu chung với ISS.

Lamborghini đã chia vật liệu thành 5 mảnh sau khi trở về từ nhà ga, bao quanh mỗi mảnh trong một khối nhôm và chỉ định chúng là một phần của cái mà hãng gọi là “Chìa khóa không gian”. Năm miếng sợi carbon bao gồm một mã QR được khắc ở mặt sau cho phép người dùng truy cập vào một trong năm miếng NFT độc quyền . Việc đấu thầu các tác phẩm diễn ra trong vài ngày vào tháng Hai, với tất cả năm hình ảnh được bán với tổng giá chỉ dưới 660.000 đô la.

Visa mua CryptoPunk

CryptoPunks là một trong những tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất trong thế giới NFT. 10.000 hình ảnh nghệ thuật pixel 24 × 24 độc đáo, mỗi hình ảnh có thể hiển thị một tập hợp 87 đặc điểm độc đáo, có giá dao động từ vài trăm nghìn đô la đến 7,5 triệu đô la.

Trở lại vào tháng 8 năm 2021, Visa quyết định tham gia vào trò chơi NFT bằng cách mua CryptoPunk # 7610 với giá gần 150.000 đô la. Việc mua bán đó được hướng dẫn bởi GMoney , nhà sưu tập hàng đầu của NFT, và một số người nói rằng động thái này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong cách nhìn nhận chủ đạo về những tài sản này.

Visa mua CryptoPunk

Tất nhiên, 150.000 đô la không phải là một rủi ro lớn đối với một trong những tổ chức dịch vụ tài chính có giá trị nhất trên thế giới, nhưng đó không phải là vấn đề. Trong một thông cáo báo chí , Guy Sheffield, chuyên gia về tiền điện tử và NFT thường trú của Visa nói rằng việc mua bán chủ yếu là để giúp công ty có được “sự hiểu biết trực tiếp về các yêu cầu cơ sở hạ tầng đối với một thương hiệu toàn cầu để mua, lưu trữ và tận dụng NFT”, giải thích rằng họ bây giờ “có vị trí tốt hơn để giúp các đối tác của chúng tôi điều hướng quá trình.”

Coca-Cola bán NFT để làm từ thiện

Được cho là một trong những thương hiệu lớn nhất và thành công nhất mọi thời đại, Coca-Cola đã tuyên bố vào mùa hè năm ngoái rằng họ sẽ đúc và bán một nhóm gồm bốn món đồ sưu tầm NFT như một phần của cuộc đấu giá từ thiện cho Ngày Tình bạn Quốc tế.

NFT “loot box” bao gồm các phiên bản kỹ thuật số được sáng tạo lại của các sản phẩm mang tính biểu tượng của Coca-Cola như thùng làm mát cổ điển và áo khoác bong bóng (sẽ được mặc trong chương trình thực tế ảo 3D Decentraland), một bộ hiển thị âm thanh minh họa âm thanh của đồ uống được rót ra ice và một thẻ tình bạn mô phỏng lại tác phẩm nghệ thuật gốc năm 1948 được sử dụng cho thẻ giao dịch Coca-Cola từ những năm 90.

Phiên đấu giá của gói NFT đã diễn ra trên OpenSea vào tháng 8 năm ngoái và được bán với giá hơn 575.000 đô la , toàn bộ số tiền này đã thuộc về Special Olympics International. Người trúng thầu cũng nhận được một tủ lạnh Coca-Cola SMEG FAB28 kiểu cổ điển giống như thật. Bốn bộ sưu tập cá nhân hiện có sẵn để bán thứ cấp.

Mặc dù có thể dễ dàng chỉ trích các hoạt động khám phá NFT cấp công ty này chỉ là trò nguy hiểm trước công chúng, nhưng vẫn rất tuyệt khi thấy các công ty giao các nghệ sĩ, quyên góp cho các tổ chức từ thiện và khuyến khích sự chấp nhận rộng rãi hơn của các NFT nói chung.

Nike mua RTFKT

Vào tháng 12 năm 2021, Nike trở thành thương hiệu toàn cầu đầu tiên mua một studio NFT khi mua RTFKT , một công ty sưu tập thời trang kỹ thuật số nổi tiếng được thành lập vào năm 2020 bởi Benoit Pagatto. Vì đồ sưu tầm chính mà RTFKT cung cấp là giày thể thao kỹ thuật số, công ty đã trở thành nhà tiên phong nổi tiếng trong không gian NFT sau khi phát triển một số quan hệ đối tác thành công của dự án giày thể thao NFT với các thương hiệu như Atari và CryptoPunks, cũng như dự án giày thể thao chéo với FEWOCiOUS.

Nike trước đó đã nhúng chân vào metaverse vào tháng 11 năm 2021 với Nikeland, sự hợp tác với Roblox, nhưng việc mua lại RTFKT báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách các công ty tiếp cận Web3. Nike rõ ràng đặt mục tiêu trở thành một nhà đổi mới trong lĩnh vực này thay vì chờ đợi các thương hiệu khác dẫn đường.

Vào tháng 2 năm 2022, Nike và RTFKT đã phát sóng NFT hàng đầu của họ cho các chủ sở hữu hiện có của Clone X NFTs, sự hợp tác vào tháng 12 năm 2021 của RTFKT với Takashi Murakami. Cách Nike tham gia vào hệ sinh thái NFT có thể chứng tỏ là khá thông minh, vì công ty dường như đang tập trung vào các cách để nâng cao tuổi thọ trong cả tiện ích của NFT và cộng đồng RTFKT nói chung. Cho đến nay, cách tiếp cận của họ đã thành công.

Adidas và Prada phát hành dự án NFT chung

Adidas không còn xa lạ với thế giới NFT. Vào tháng 12 năm 2021, công ty đã công bố bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình – sự hợp tác với Bored Ape Yacht Club, GMoney và Pixel Vault . Với tiêu đề “Into the Metaverse”, bộ sưu tập – cho phép người sưu tập tiếp cận với các thiết bị đeo vật lý và các tiện ích kỹ thuật số khác – thu về cho công ty 23,4 triệu đô la chỉ trong một buổi chiều.

Đẩy mạnh hơn nữa vào hệ sinh thái NFT vào tháng 1 năm 2022, Adidas Originals và Prada đã hợp tác để công bố một dự án NFT có tính năng nghệ thuật do người dùng tạo. Những người sưu tập đã gửi ảnh bằng bộ lọc do nghệ sĩ kỹ thuật số Zach Lieberman phát triển để cung cấp các vật liệu cần thiết cho các NFT độc đáo. 1.000 trong số 3.000 điểm có sẵn để tham gia NFT đã được dành cho chủ sở hữu của NFT từ đợt giảm giá “Into the Metaverse” của Adidas. Sau đó, 3.000 bức ảnh đã gửi được Lieberman tổng hợp để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật duy nhất, mang tên “Nguồn tái tạo Adidas cho Prada” được bán với giá 30 ETH. Nhìn chung, trải nghiệm đầu tiên của Adidas với Web3 là một trải nghiệm sinh lợi cao.

Tạp chí TIME tạo TIMEPieces

Các công ty truyền thông cũng đang tìm cách tương tác với các cộng đồng NFT. Thay vì chỉ phát hành một bộ sưu tập NFT, Tạp chí Time đã chọn tập trung nhiều hơn vào các đặc tính dựa trên cộng đồng của web3 và thành lập TIMEPieces, một sáng kiến ​​tập hợp và giới thiệu các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. “Bộ sưu tập Genesis”, bộ sưu tập đầu tiên, ra mắt vào tháng 9 năm 2021 và chứa đựng các tác phẩm nghệ thuật từ 40 thành viên cộng đồng NFT. Bộ sưu tập thứ hai của nó, “Những người phụ nữ cổ dài của năm”, có sự góp mặt của nghệ sĩ Nyla Hayes, nơi ở của nghệ sĩ đầu tiên của TIMEPieces.

Tạp chí TIME tạo TIMEPieces

Các bộ sưu tập khác của TIMEPieces bao gồm “Slices of Time”, tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ hoạt động gần 100 năm của tạp chí; “Nguồn cảm hứng” giới thiệu nhiều tác phẩm hơn của các nghệ sĩ nằm trong danh sách khởi xướng của sáng kiến; và “Bộ sưu tập Beatclub”, sự hợp tác với Timbaland có các video âm nhạc NFT với phần beat độc đáo do nhà sản xuất âm nhạc tạo ra.

Sự phát triển của sáng kiến ​​là một điều đáng khích lệ khi thấy từ một trong những thương hiệu truyền thông nổi tiếng nhất thế giới. Nó mang đến cho các nhà sưu tập cơ hội mua tác phẩm từ một nhóm nghệ sĩ đa dạng do giám đốc sáng tạo của Time , DW Pine, phụ trách và hỗ trợ cộng đồng hơn nữa. Baeige, FVCKRENDER, Olive Allen và những cái tên quen thuộc hơn đều là một phần của sáng kiến ​​này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here