rở lại vào tháng 3 năm 2022, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) buộc tội những người sáng lập Frosties Ethan Nguyen (“Frostie”) và Andre Llacuna (“heyandre”) với âm mưu lừa đảo và âm mưu rửa tiền trong lĩnh vực được coi là NFT đầu tiên của công ty “kéo tấm thảm” phá sản.

Dự án theo chủ đề kem, được tiếp thị rầm rộ như một bộ sưu tập 8.888 NFT “tuyệt vời, ngon và độc đáo”, cũng hứa hẹn với các nhà đầu tư về xổ số, hàng hóa và một “quỹ đặc biệt để đảm bảo tuổi thọ của Frosties”. Họ đã không thực sự tuân theo những lời hứa này.

Sau cuộc điều tra kéo dài hai tháng, các công tố viên ở Quận phía Nam của New York đã bắt và buộc tội Nguyen, 20 tuổi và Llacuna, 20 tuổi, vì tội “khuyến khích các nhà đầu tư hưởng lợi từ Frosties NFTs, nhưng khi nó bán hết… đã kéo tấm thảm từ bên dưới các nạn nhân, gần như ngay lập tức đóng cửa trang web và chuyển tiền, ”theo thông cáo báo chí .

Lừa đảo tiền điện tử không có gì mới. Chúng đã gây khó chịu cho các nhà quản lý và nhà đầu tư kể từ đầu năm 2017. Kéo thảm chỉ là hình thức gian lận mới nhất; tuy nhiên, chúng đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Theo Chainalysis, vào năm 2021, việc kéo thảm NFT dẫn đến thiệt hại hơn 2,8 tỷ đô la, chiếm 37% tổng doanh thu lừa đảo tiền điện tử trong năm và tăng 1% so với năm 2020.

Khi số lượng người dùng tiếp tục tăng vọt, sự gia tăng kéo thảm đã buộc các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và các thành viên của cộng đồng tiền điện tử và NFT phải cực kỳ thận trọng và cảnh giác khi nói đến các dự án mới. Tại thời điểm này, nếu bạn muốn tham gia vào hệ sinh thái NFT, bạn cần biết NFT và kéo thảm tiền điện tử là gì và làm thế nào để bảo vệ bản thân. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

rugbull nft

101 kiểu lừa đảo tiền điện tử: “Rug bull VFT là gì?”

Tương tự như kế hoạch “bơm và đổ”, “Rug bullm” là một hành động độc hại, trong đó các nhà phát triển tiền điện tử thu hút các nhà đầu tư sớm và sau đó từ bỏ dự án bằng cách (1) lấy tiền của dự án hoặc (2) bán bớt các khoản nắm giữ được khai thác trước, với ý định rút hết tiền từ các nhà đầu tư.

Nói chung, một khi giá đạt đến một mức trần nhất định, các nhà phát triển sẽ nhanh chóng chuyển tiền ra khỏi hệ sinh thái và biến mất hoàn toàn. Ví dụ: theo đơn khiếu nại hình sự , sau khi tạo ra hơn 1 triệu đô la tiền điện tử từ cộng đồng của mình, Nguyen và Llacuna đã đóng cửa trang web của dự án, đóng máy chủ Discord và chuyển tất cả số tiền thu được sang các ví kỹ thuật số khác nhau. Những người đã đầu tư vào dự án không thể tiếp cận các nhà phát triển và không bao giờ được cung cấp bất kỳ điều gì họ đã hứa.

Bây giờ, Nguyen và Llacuna mỗi người phải đối mặt với 20 năm tù.

Đó là một tình huống phổ biến đáng tiếc và chắc chắn không phải là vụ lừa đảo tiền điện tử đầu tiên thuộc loại này. Tuy nhiên, mặc dù đây không phải là “tấm thảm” đầu tiên nhắm mục tiêu đến cả các nhà đầu tư mới và kỳ cựu trong không gian NFT, vụ phá sản gần đây của DOJ trước Nguyen và Llacuna là lần đầu tiên. Do đó, sự kiện này chắc chắn đặt ra rất nhiều câu hỏi mới về bối cảnh pháp lý. Nhưng để hiểu ý nghĩa pháp lý của sự kiện này, chúng ta cần đi sâu hơn một chút vào bản chất của loại lừa đảo tiền điện tử và NFT cụ thể này.

Việc Rug Bull NFT và tiền điện tử có bất hợp pháp không?

Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là liệu NFTs, với bản chất là sự hiện diện sơ khai của họ trong không gian fintech, có tuân theo các quy tắc khác với các loại hình đầu tư khác hay không?

Câu trả lời, tất nhiên, là không.

“NFT đại diện cho một kỷ nguyên mới cho đầu tư tài chính, nhưng các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho đầu tư vào NFT hoặc phát triển bất động sản,” Đặc vụ phụ trách Thomas Fattorusso cho biết trong tuyên bố hồi tháng 3 . “Bạn không thể gây quỹ cho một cơ hội kinh doanh, từ bỏ công việc kinh doanh đó và bỏ trốn với các nhà đầu tư đã cung cấp tiền cho bạn.”

Câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là liệu việc kéo tấm thảm có là bất hợp pháp hay không, với những tác động khủng khiếp mà các nạn nhân cuối cùng phải đối mặt trong bất kỳ tình huống tiềm ẩn nào. Khi các luật sư mở rộng kiến ​​thức pháp lý của họ liên quan đến NFT, hầu hết sẽ đồng ý rằng câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào hình thức kéo tấm thảm diễn ra khi nó xảy ra.

có rất nhiều cách Rug bull khác nhau mà bạn cần biết

Việc kéo tấm thảm cứng , xảy ra khi người sáng lập dự án sử dụng mã hóa để sử dụng một cách ác ý dự án như một cách lừa gạt các nhà đầu tư, là hoàn toàn bất hợp pháp. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh chứa các điều khoản ẩn trong mã của nó, được thiết kế để lừa các nhà đầu tư với mục đích ăn cắp tiền. Mã đóng vai trò là bằng chứng sơ bộ về ý định đánh lừa và đánh cắp tiền của nhà đầu tư, thường là khóa các nhà đầu tư vào một tài sản không có định hướng hoặc mục đích thực sự.

Mặt khác, việc kéo tấm thảm mềm không phải là “bất hợp pháp”, mà được coi là vô đạo đức. Chúng khác với một tấm thảm cứng ở chỗ mã hợp đồng thông minh không được thiết kế để lừa gạt các nhà đầu tư, nhưng không loại bỏ ý định có thể có để đánh cắp hoặc lừa gạt các nhà đầu tư.

Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra khi những người sáng lập và nhóm của họ bán phá giá tài sản của họ nhanh chóng, cuối cùng làm giảm giá trị mã thông báo và khai thác lợi nhuận được tạo ra từ các nhà đầu tư mua chính tiền điện tử. Một ví dụ về việc một dự án tiền điện tử hứa hẹn quyên góp tiền, nhưng thay vào đó lại chọn (bất kể lý do gì) để giữ tiền.

Vì vậy, bức tượng bán thân này có ý nghĩa gì đối với bối cảnh pháp lý trong tương lai?

Họ vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Nếu có bất cứ điều gì chúng ta đã học được từ DOJ, gần đây nhất là với vụ phá sản Frosties NFT, thì Bộ Tư pháp sẽ không gây rối. Trở lại vào tháng 2, Bộ Tư pháp thông báo họ đã bổ nhiệm giám đốc nhóm thực thi tiền điện tử đầu tiên, Eun Young Choi, làm người đứng đầu Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia (NCET).

NCET, theo thông cáo báo chí, được thành lập để đảm bảo bộ đáp ứng thách thức do tội phạm sử dụng sai tiền mã hóa và tài sản kỹ thuật số, đồng thời bao gồm các luật sư từ khắp bộ, bao gồm các công tố viên có nguồn gốc về tiền điện tử, tội phạm mạng, rửa tiền và tịch thu.

Với cương vị là Giám đốc NCET, Choi sẽ giúp xác định, điều tra, hỗ trợ và theo đuổi các vụ việc của bộ liên quan đến tội phạm sử dụng tài sản kỹ thuật số, đặc biệt tập trung vào trao đổi tiền ảo, dịch vụ trộn và lộn xộn, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và các tổ chức khác ( Dự án NFT) cho phép lạm dụng tiền điện tử và các công nghệ liên quan để thực hiện hoặc tạo điều kiện cho hoạt động tội phạm.

Mặc dù hiện tại không có luật chính thức nào quản lý NFT, nhưng vẫn có những cách mà các cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bị truy tố, cụ thể là về tội lừa đảo, rửa tiền và tất nhiên, âm mưu lừa đảo và rửa tiền.

Một tháng sau khi bổ nhiệm Choi và thành lập NCET, DOJ thông báo họ đã thu giữ gần 3,5 tỷ đô la tiền điện tử, sau khi bắt giữ vợ chồng Illya Lichtenstein và Heather Morgan liên quan đến rửa tiền.

Bất chấp những gì nhiều người tin tưởng về việc chính phủ liên bang không có nguồn lực thích hợp để xử lý các hành vi phạm tội ở mức độ này với hình thức công nghệ mới này, Frosties nên là một lời cảnh báo rõ ràng cho tất cả những gì các nhà quản lý đang chú ý đến NFT, trong khi chính phủ liên bang vẫn có khả năng sử dụng các nguồn lực của mình để giải quyết các giao dịch phức tạp và giúp vạch mặt những thủ phạm cố gắng giấu tên.

Và đừng quên Con đường Tơ lụa.

Các cơ quan quản lý và SEC đang theo dõi chặt chẽ

Hiện được định giá hơn 40 tỷ đô la , quy mô của thị trường NFT đã tăng gần gấp đôi, vượt quá mức định giá năm ngoái là 25 tỷ đô la, nắm bắt mọi thứ từ tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm đến tài sản trò chơi và bất động sản ảo.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã bắt đầu thảo luận với những người tạo NFT và một số thị trường NFT bán chúng để xem liệu NFT có đang được sử dụng theo cách gây ra luật chứng khoán Hoa Kỳ hay không.

Căn cứ vào vụ kiện mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1946, Howie , các giao dịch đủ điều kiện là “hợp đồng đầu tư” phải tuân theo luật chứng khoán Hoa Kỳ, nếu giao dịch liên quan đến (1) đầu tư tiền ”vào một (2) doanh nghiệp thông thường với (3 ) kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận thu được từ nỗ lực của người khác.

Khi SEC tiếp tục cuộc điều tra để hiểu rõ hơn về tài sản kỹ thuật số, Chủ tịch Gary Gensler đã nói rõ rằng ông cùng với cơ quan này sẽ tập trung sự chú ý của mình vào việc giám sát nhiều hơn đối với tiền điện tử, khiến toàn bộ cộng đồng tiền điện tử phải vò đầu bứt tai về cách SEC sẽ đi về những nỗ lực đầu tiên của nó trong việc xây dựng quy tắc.

Hãy coi chừng các lời quảng cáo mời gọi của nhà phát hành

Vào cuối ngày, trước khi bạn chọn đầu tư vào bất kỳ dự án tiền điện tử hoặc NFT nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​của luật sư, hoặc ít nhất, có luật sư dễ dàng tiếp cận. Sẽ không bao giờ đau khi có một đôi mắt khác có thể giúp bạn tỉnh táo, thận trọng và siêng năng.

Quan trọng nhất, khi bạn tìm kiếm các dự án NFT khác nhau để đầu tư, hãy đảm bảo rằng dự án có “câu chuyện” hoặc trái tim mang lại ý nghĩa, hướng đi và lộ trình rõ ràng cho dự án. Nếu không có những thứ này, bạn chỉ đơn giản là đầu tư vào những điều chưa biết và đặt mình vào một tình huống có thể khiến bạn phải trả giá bằng mọi thứ.

Sự phổ biến ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số – đặc biệt là NFT – được cho là đã buộc các luật sư phải mở rộng trách nhiệm đạo đức của họ để đại diện cho khách hàng một cách thành thạo và nhiệt tình. Tất nhiên, điều này đòi hỏi họ ít nhất phải quen thuộc với không gian đủ để có những cuộc trò chuyện cơ bản về tài sản kỹ thuật số với khách hàng của họ.

Andrew Rossow là một luật sư và nhà báo, người tập trung vào luật fintech và sở hữu trí tuệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here