Đối với nhiều người, mùa thuế cuối cùng đã ở phía sau chúng ta. Mặc dù thật tuyệt khi hít thở, nhưng cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu suy nghĩ về hồ sơ của năm tới – đặc biệt nếu bạn tiếp tục đầu tư vào NFT và tiền điện tử. Cho dù bạn thuộc nhóm đó hay đã nộp đơn xin gia hạn và vẫn còn thời gian để gửi thông tin của mình, hướng dẫn này sẽ giúp bạn xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư tiền điện tử và NFT của mình, bao gồm các tác động thuế tiềm ẩn liên quan đến lãi vốn, lỗ, và quyên góp tiền điện tử từ thiện.

Mua NFT và Từ thiện

Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la của Joe Biden, có hiệu lực vào năm 2023, yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phát hành biểu mẫu 1099-B thông báo trực tiếp cho IRS về các giao dịch tiền điện tử vượt quá 10.000 đô la. Điều này sẽ giúp giữ cho các sàn giao dịch và nhà đầu tư chịu trách nhiệm về số tiền mà họ nắm giữ. Những người nắm giữ NFT cũng không ngoại lệ với yêu cầu mới này, vì phần lớn các giao dịch mua NFT được thực hiện bằng tiền điện tử hoặc tiền pháp định.

Thật vậy, bất kỳ khoản thuế nào đánh vào giao dịch mua NFT ban đầu đều có thể tăng lên khi bạn chuyển đổi, chuyển nhượng và / hoặc bán một NFT. Những tính toán này sẽ thay đổi dựa trên số tiền mà người nắm giữ đã thu được (hoặc bị mất) và họ có thể đã nắm giữ tài sản trong bao lâu – cho dù là ngắn hạn hay dài hạn.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, một cá nhân có thể mong đợi mức thuế từ 0 đến 20 phần trăm , trong khi nhà đầu tư ngắn hạn (người đã nắm giữ tài sản dưới một năm), vẫn phải chịu lãi vốn được đánh thuế như thu nhập thông thường. ở mức 31 đến 37 phần trăm – tùy thuộc vào khung thuế mà họ áp dụng.

Năm 2021, doanh số NFT đạt gần 25 tỷ đô la, so với chỉ 94,9 triệu đô la vào năm 2020. Vì vậy, trong trường hợp một cá nhân tổ chức NFT dưới 12 tháng, họ có thể đã thu được một số loại lợi nhuận, kích hoạt thuế tăng vốn.

Ví dụ: giả sử một nhà đầu tư đã mua CryptoPunk # 4156 với giá 2.500 ETH (hoặc 10,2 triệu đô la vào tháng 11 năm 2021). Thuế thu nhập vốn tiềm năng đối với NFT sẽ vào khoảng 31 đến 33 phần trăm, tương đương 3,3 triệu đô la. Làm thế nào về một giao dịch mua nhỏ hơn khoảng 700 đô la? Giao dịch đó có thể mang lại gần $ 230 tiền thuế bổ sung.

Biểu mẫu IRS mới được sửa đổi của năm nay yêu cầu người nộp thuế “đánh dấu chọn” xem liệu họ có giao dịch bằng tiền điện tử trong kỳ tính thuế hay không. Nó cũng có thể khiến người nộp thuế phải đau đầu về những giao dịch mà họ phải báo cáo cho kỳ tính thuế năm 2021.

Charitable giving

Một sự cân nhắc khác là làm thế nào hoạt động từ thiện bằng tiền điện tử đã trở thành một hiện tượng mới đối với người tiêu dùng. Hoạt động từ thiện bằng tiền điện tử khác khá nhiều so với hoạt động từ thiện truyền thống. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về “các khoản đóng góp từ thiện có chủ đích”, vì thế hệ ngày nay tập trung vào cách họ có thể tạo ra tác động lớn nhất cho các tổ chức mà họ có tiếng vang sâu sắc.

Đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra ở Ukraine là những ví dụ hoàn hảo cho thấy thói quen chi tiêu của thế hệ ngày nay đã thay đổi như thế nào, tác động tích cực đến những cộng đồng đang gặp khó khăn này. Các khoản quyên góp tiền điện tử đã tạo ra một cầu nối để các nhà tài trợ giải quyết các rào cản, chẳng hạn như việc tổ chức phi lợi nhuận không thể nhận được tài trợ do các hạn chế của chính phủ.

Có lẽ một trong những nghiên cứu điển hình sớm nhất về quyên góp tiền điện tử là WikiLeaks , vào năm 2010, đã bị các bộ xử lý thanh toán của Hoa Kỳ bao gồm Visa, Mastercard và PayPal đưa vào danh sách đen từ việc nhận tiền. Nhờ bản chất bất biến của công nghệ blockchain và tốc độ giao dịch tiền điện tử được tạo điều kiện thuận lợi, các thế hệ ngày nay đã hướng con mắt thú vị về hoạt động từ thiện. Cho đến ngày hôm nay, WikiLeaks đã tiếp tục phát triển mạnh do liên tục nhận được hàng triệu khoản quyên góp tiền điện tử.

Hơn 1.300 tổ chức phi lợi nhuận đã chấp nhận đóng góp tiền điện tử vào năm 2021, được coi là được khấu trừ thuế ở Hoa Kỳ, trong số các quốc gia khác. Tuy nhiên, làm cách nào để người nộp thuế vẫn có thể nhận được khoản xóa nợ được khấu trừ thuế đó cho các khoản đóng góp mà họ đã thực hiện bằng tiền điện tử hoặc NFT?

Nhập DAF.

Quỹ do nhà tài trợ tư vấn

Một trong những hình thức đóng góp từ thiện tiên tiến hơn là dưới dạng quỹ do nhà tài trợ tư vấn (DAF), vốn được IRS công nhận theo truyền thống là ‘đóng góp từ thiện’. DAF, theo IRS , là một quỹ hoặc tài khoản được xác định riêng biệt được duy trì và điều hành bởi một tổ chức 501 (c) (3), được gọi là tổ chức tài trợ.

Mỗi tài khoản bao gồm các khoản đóng góp (tiền mặt, chứng khoán, tiền điện tử) do các nhà tài trợ cá nhân thực hiện. Sau khi một nhà tài trợ đóng góp cho DAF tại một tổ chức từ thiện công cộng, tổ chức đó sẽ kiểm soát hợp pháp đối với nó – trong khi nhà tài trợ vẫn giữ các đặc quyền tư vấn về cách các quỹ đó được phân phối và đầu tư.

Sự hấp dẫn đằng sau các tài khoản này là khoản khấu trừ thuế ngay lập tức mà một nhà tài trợ có thể thực hiện. Tính đến năm ngoái, tài khoản quỹ do nhà tài trợ tư vấn trung bình có 163.000 đô la, theo National Philanthropic Trust (NPT).

Ví dụ về các DAF đáng chú ý bao gồm Fidelity Charity , Schwab Charity và Vanguard Charity . Tổ chức từ thiện Fidelity đã báo cáo rằng năm ngoái là năm quyên góp tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay , với 45% các nhà đầu tư tiền điện tử quyên góp cho các tổ chức từ thiện vào năm 2020, so với 33% của các nhà đầu tư nói chung.

Đối với những người đã yêu cầu gia hạn báo cáo thuế của họ cho năm 2021, có lẽ sẽ có cơ hội cho người nộp thuế tiếp tục tìm kiếm các biên lai đóng góp đó. Theo luật sư thuế Jonathan Shugart, một trong những vấn đề lớn nhất mà ông thấy trong năm qua là hợp nhất hóa đơn.

Shugart cho biết: “Hầu hết mọi người không báo cáo tất cả các khoản đóng góp từ thiện của họ vào thời điểm tính thuế, bởi vì họ không thể theo dõi tất cả các khoản thu của mình. “Nếu bạn đóng góp từ thiện thông qua DAF của mình, bạn sẽ có một biên nhận cho tất cả các khoản đóng góp của mình – bất kể bạn tài trợ cho bao nhiêu tổ chức từ thiện [công cộng].”

Shugart cũng là người sáng lập B Charity, một tổ chức 501 (c) (3) có trụ sở tại Alabama được IRS hỗ trợ và là một trong số ít các nền tảng đóng góp từ thiện hỗ trợ bất kỳ tổ chức nào được IRS công nhận là tổ chức từ thiện công cộng trong khi khai thác lợi thế về thuế của cả đóng góp từ thiện và các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng. Thông qua cơ sở hạ tầng gây quỹ cộng đồng của nền tảng, các nhà tài trợ có thể tạo các chiến dịch từ thiện, trong đó họ khuyến khích ảnh hưởng xã hội của mình quyên góp cho các tổ chức từ thiện có tiếng vang nhất với họ.

Theo Shugart, ngay bây giờ là thời điểm hoàn hảo để trò chuyện về các khoản quyên góp tiền điện tử, cụ thể là khi một nhà tài trợ vẫn muốn tài sản mà họ vừa quyên góp – một cuộc trò chuyện mà anh ấy nói hiếm khi xảy ra. Ông đã trình bày ví dụ sau đây khi một nhà tài trợ có thể mua lại tài sản bằng tiền mặt mà họ sẽ đóng góp cho tổ chức từ thiện:

“Giả sử bạn có 10.000 đô la muốn quyên góp cho một tổ chức từ thiện. Cũng giả sử bạn có thêm 10.000 đô la bitcoin mà bạn đã mua với giá 1.000 đô la. Sự khôn ngoan truyền thống nói rằng hãy ‘giữ bitcoin’ và sử dụng tiền mặt của bạn để hỗ trợ các tổ chức từ thiện mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể đóng góp bitcoin vào DAF của mình, nơi [chúng tôi] thanh lý tài sản và đưa số tiền thu được vào quỹ của bạn để bạn cấp cho các tổ chức từ thiện yêu thích của mình. Trong trường hợp này, không ai trả thuế thu nhập vốn khi bán tài sản, vì B Charity, một tổ chức từ thiện công cộng, là người đã bán nó. Các tổ chức từ thiện nhận được nhiều hơn, và bạn vẫn có tiền mặt của mình. ”

Nhưng đối với những người có thể vẫn muốn bitcoin của họ, Shugart nói rằng bạn có thể mua nhiều hơn bằng số tiền mặt mà họ đã quyên góp cho tổ chức từ thiện, vì cơ sở của họ trở thành giá mua mới – trong trường hợp này là 10.000 đô la.

Hãy để mắt đến ‘Đạo luật ACE’

Có thể DAF như chúng ta biết có thể thay đổi sau khi  Đạo luật Tăng tốc từ thiện (ACE) được đưa vào Hạ viện vào tháng Hai. Đạo luật này nhằm mục đích thay đổi luật liên bang về cách nhanh chóng các khoản tiền quyên góp cho các quỹ do nhà tài trợ tư vấn sẵn sàng cho các tổ chức từ thiện đang hoạt động, cùng với các biện pháp khuyến khích để đẩy nhanh tiến độ quyên góp.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã tích cực lên tiếng chống lại Đạo luật ACE, cho rằng bây giờ không phải là lúc để hạn chế các phương tiện quyên góp từ thiện – vì đại dịch COVID-19 và những gì chúng ta biết về cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Ukraine.

Nói tóm lại, cũng như thị trường NFT liên tục thay đổi, thì các luật và quy định xung quanh nó cũng vậy. Luôn cập nhật thông tin là cách tốt nhất để theo kịp bản chất năng động của không gian và đảm bảo bạn luôn nhận được những gì bạn nợ trong mùa thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here