Các mã thông báo không thể thay thế – NFT – đang gây ra sự thay đổi mô hình trên hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội. Họ đang chuyển đổi mọi thứ từ tài chính sang nghệ thuật, và có lý do chính đáng để nghi ngờ rằng hầu như không có ngóc ngách nào của xã hội sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu điều đó nghe có vẻ hơi cường điệu, hãy biết rằng nó thực sự đã và đang xảy ra

Trong vài năm trở lại đây, NFTs đã được chứng minh là một trong những đổi mới quan trọng nhất trong công nghệ, tài chính, thời trang, thể thao và nghệ thuật. Kể từ khi trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021, NFTs đã trở thành nguồn gốc của sự FOMO, gây nhầm lẫn và kịch kích thích. Vì chúng đã trở thành một hiện tượng văn hóa mới nhất.

Nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, có thể bạn sẽ khó khăn để hiểu NFT và mọi thứ đang diễn ra trong blockchain. Nhưng đừng băn khoăn. Chúng tôi ở đây để giải quyết tất cả các thắc mắc về NFT của bạn. Tại đây, chúng tôi cung cấp cho bạn một kho thông tin về NFTs: Non-fungible token . Chúng tôi đề cập đến NFT là gì, cách chúng được tạo ra, các lợi ích và nhược điểm khác nhau cũng như cách bạn có thể xác định xem NFT có phù hợp với mình hay không.

Và nếu bạn đã đọc xong và còn điều gì đó bạn vẫn còn bối rối, bạn luôn có thể gửi cho chúng tôi một tin nhắn . Bắt đầu nào.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible token, có nghĩa là Mã thông báo không thể thay thế. NFT là một đơn vị dữ liệu duy nhất trên blockchain có thể được liên kết với các đối tượng kỹ thuật số và vật lý để cung cấp bằng chứng bất biến về quyền sở hữu.

Dữ liệu mà NFT chứa có thể được gắn với hình ảnh kỹ thuật số, bài hát, video, hình đại diện, v.v. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp cho chủ sở hữu NFT quyền truy cập vào hàng hóa độc quyền , vé xem các sự kiện trực tiếp hoặc kỹ thuật số hoặc được liên kết với các tài sản vật chất như ô tô , du  thuyền , v.v.

Về mặt này, NFT cho phép các cá nhân tạo, mua và bán các mặt hàng theo cách dễ dàng xác minh bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Nhưng hãy nhớ rằng, trừ khi có quy định khác, bạn sẽ không mua bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền thương mại đối với bất kỳ tài sản cơ bản nào khi bạn mua NFT. Tuy nhiên, tất cả các chi tiết pháp lý có thể trở nên khá phức tạp, vì vậy chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này hơn trong các phần tiếp theo.

Khi nói đến việc tạo và bán NFT, quá trình này thực sự khá đơn giản. Nó hoạt động như thế này:

 1. Một cá nhân (hoặc công ty) chọn một tài sản duy nhất để bán dưới dạng NFT.
 2. Họ thêm đối tượng vào một chuỗi khối hỗ trợ NFT thông qua một quy trình được gọi là “đúc tiền”, tạo ra NFT.
 3. NFT hiện đại diện cho mục đó trên blockchain, xác minh bằng chứng về quyền sở hữu trong một bản ghi bất biến.
 4. NFT có thể được giữ như một phần của bộ sưu tập cá nhân hoặc nó có thể được mua, bán và giao dịch bằng cách sử dụng các thị trường và đấu giá NFT.

Như bạn có thể tưởng tượng, định nghĩa kỹ thuật phức tạp hơn một chút. Nếu bạn quan tâm đến kiểu phân tích đó, từ điển NFT của chúng tôi cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan toàn diện về tất cả công nghệ và cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái NFT.

NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

Cũng giống như tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn, tiền điện tử là thứ bạn sử dụng cho bất kỳ và tất cả các giao dịch trên blockchain. Tiền điện tử có thể được mua hoặc chuyển đổi thành tiền tệ fiat (đô la, euro, yên, v.v.) thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngược lại, NFT là một tài sản duy nhất và không thể thay thế được mua bằng tiền điện tử. Nó có thể tăng hoặc giảm giá trị độc lập với đơn vị tiền tệ được sử dụng để mua nó, giống như một thẻ giao dịch phổ biến hoặc một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Về mặt này, NFT không thể thay thế và tiền điện tử có thể thay thế được.

Để hiểu rõ hơn về điều này, thật hợp lý khi nghĩ đến các loại tiền tệ fiat truyền thống. Nếu chúng tôi yêu cầu bạn cho chúng tôi vay một đô la, bạn sẽ không mở ví và nói: “Bạn muốn đồng đô la nào?” Làm như vậy sẽ là ngớ ngẩn, vì mỗi tờ 1 đô la đại diện cho một thứ giống nhau và có thể được đổi lấy bất kỳ tờ 1 đô la nào khác. Đó là bởi vì đồng đô la Mỹ có thể thay thế được . Tiền điện tử cũng có thể thay thế được. Chúng không phải là duy nhất và có thể dễ dàng mua bán và thay thế.

Tìm hiểu thêm: NFT cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử

Mặt khác, NFT không thể thay thế được theo nghĩa là không có hai cái nào giống nhau. Mỗi NFT là một đơn vị dữ liệu duy nhất không thể thay thế bằng một phiên bản giống hệt nhau vì không có phiên bản nào giống hệt nhau.

Khi nói đến NFT, tính độc đáo và sự khan hiếm làm tăng sự hấp dẫn và mong muốn của chúng. Và cũng như tất cả các mặt hàng hiếm, sự khan hiếm này cho phép các cá nhân bán NFT của họ với giá cao.

Tại sao nên sở hữu NFT?

Nhu cầu về nghệ thuật NFT đã bùng nổ gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi. Rốt cuộc, NFT thường được gắn với các tệp kỹ thuật số. Sở hữu một NFT như vậy khác với ảnh chụp màn hình như thế nào? “Bằng chứng về quyền sở hữu” có nghĩa là gì không? Để giúp bạn quyết định, đây là một số lý do chính khiến mọi người sở hữu NFT.

1) Nó trao quyền cho các nghệ sĩ

Các nhà xuất bản, nhà sản xuất và nhà đấu giá thường hỗ trợ người sáng tạo trong các hợp đồng không phục vụ lợi ích của họ. Với NFT, các nghệ sĩ có thể đúc và bán tác phẩm của họ một cách độc lập, cho phép họ giữ lại quyền sở hữu trí tuệ và quyền kiểm soát sáng tạo. Các nghệ sĩ cũng có thể kiếm tiền bản quyền từ tất cả các hoạt động bán hàng phụ của tác phẩm của họ.

Về mặt này, NFT có tiềm năng tạo ra các mô hình công bằng hơn bằng cách bỏ qua những người gác cổng hiện đang kiểm soát các ngành công nghiệp sáng tạo và nhiều cá nhân mua NFT vì đó là một cách trao quyền và hỗ trợ tài chính cho những người sáng tạo mà họ yêu thích.

2) Tính tổng hợp

Mặc dù chi phí làm ra chưa đến 5 xu, một tấm thẻ tân binh Mickey Mantle năm 1952 đã được bán với giá 5,2 triệu đô la. Điều này xảy ra do lịch sử, độ hiếm và sự liên quan đến văn hóa của thẻ. NFT, theo nhiều cách, là phiên bản kỹ thuật số của điều này. Đối với những cá nhân muốn xây dựng một bộ sưu tập tài sản kỹ thuật số, NFT mang đến một cơ hội duy nhất chưa từng tồn tại bên ngoài thị trường nghệ thuật và sưu tầm truyền thống trước đây.

3) Đầu tư

Một số chủ sở hữu NFT ngụ ý muốn một tài sản sẽ tăng giá trị. Về mặt này, một số nhà sưu tập coi NFT như một khoản đầu tư – giống như nghệ thuật truyền thống. Muốn bằng chứng? Mike Winkelmann, một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng của Mỹ được biết đến với tên chuyên nghiệp là Beeple, đã bán bản tổng hợp Everydays: The First 5000 Days của mình tại Christie’s với giá 69 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021.

Điều này có vẻ lạ đối với một số người, vì mọi người đều có thể nhìn thấy và tương tác với hình ảnh. Tuy nhiên, như đã lưu ý, chỉ có thể có một chủ sở hữu NFT. Đối với một số người, điều này là đủ. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường khiến đầu tư NFT có rủi ro cao, với khả năng thua lỗ lớn.

4) Cộng đồng

Quyền sở hữu NFT cũng đi kèm với cộng đồng . Đối với nhiều nhà sưu tập, việc sở hữu một chiếc NFT là một vấn đề về danh tính.

Tìm hiểu thêm: Có nên mua NFT không? 4 lý do để bạn cân nhắc mua NFT

Nhiều người sáng tạo cũng đã biến các dự án NFT của họ thành các cộng đồng sôi động. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape có lẽ là ví dụ điển hình nhất về việc xây dựng cộng đồng liên quan đến dự án NFT. Những người sưu tập có quyền truy cập vào mối bất hòa chỉ dành cho thành viên, hàng hóa độc quyền, một cuộc bỏ phiếu trong tương lai của dự án, vé tham dự các cuộc gặp gỡ ảo và hơn thế nữa.

Cách tạo và mua bán NFT

Thật không may, việc xâm nhập vào thị trường NFT không đơn giản như nó có thể nghe. Rốt cuộc, bạn không thể mua NFT chính xác bằng một đô la và sau đó mang nó về nhà. Bạn sẽ cần tiền điện tử để tài trợ cho các giao dịch NFT của mình và một ví tiền điện tử để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn khi bạn mua (hoặc đúc) NFT của riêng mình. Và đó chỉ là sự khởi đầu. Trong phần này, chúng ta sẽ nói về cách NFT được tạo, giao dịch, lưu trữ và quản lý.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể bắt đầu với NFT, đây là phần dành cho bạn.

Cách tạo và mua bán NFT
Cách tạo và mua bán NFT

Bước 1 – Nhận ví tiền điện tử

Tóm lại, ví tiền điện tử là một thiết bị vật lý hoặc chương trình máy tính cho phép bạn lưu trữ và chuyển tài sản kỹ thuật số. Có hai loại ví tiền điện tử cơ bản: ví phần mềm và ví phần cứng. Khi nói đến đào tiền và các giao dịch ngắn hạn, ví nóng là cách để đi. Nhưng vì lý do an toàn, bạn nên sử dụng ví phần cứng để lưu trữ tài sản có giá trị nhất của mình.

Ví phần mềm (còn được gọi là “ví nóng”): Đây là một ứng dụng có thể được tải xuống và cài đặt trên thiết bị của bạn. Ví phần mềm thuận tiện hơn và có thể được truy cập dễ dàng hơn ví phần cứng, vì chúng luôn được kết nối với internet. Tuy nhiên, những ví này dễ bị tấn công hơn và dễ bị hack hơn. Do đó, chúng thường được coi là kém an toàn hơn.

Tìm hiểu thêm: Ví nóng và ví lạnh là gì? Những điều cần biết về ví trữ tiền điện tử và NFT

Ví phần cứng (còn được gọi là “ví lạnh”): Đây là một thiết bị vật lý nhìn chung khá giống với một thanh USB mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ các tệp từ máy tính của mình. Ngoại trừ điều đó, trong trường hợp này, bạn đang lưu trữ tiền điện tử và NFT của mình. Bởi vì những ví này có thể được cách ly hoàn toàn với mạng, tài sản được lưu trữ trong ví phần cứng thường được coi là an toàn hơn nhiều so với ví phần mềm.

Bước 2 – Mua tiền điện tử

Một số thị trường NFT, như Nifty Gateway và MakersPlace, cho phép bạn giao dịch NFT bằng các phương thức thanh toán truyền thống. Những người khác, như SuperRare và OpenSea, chỉ cho phép mọi người sử dụng tiền điện tử. Khi nói đến loại tiền điện tử nào bạn nên nhận, Ether (ETH) là loại tiền điện tử hàng đầu được sử dụng cho các giao dịch NFT. Đó là tiền tệ bản địa của chuỗi khối Ethereum và có thể được mua theo một số cách khác nhau, bao gồm thông qua các nền tảng giao dịch lớn như Coinbase và Gemini, cho phép người dùng mua ETH bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, xem xét chi phí giao dịch cao và tác động môi trường liên quan đến ETH, một số muốn sử dụng tiền điện tử từ các blockchain khác để giao dịch NFT. Các lựa chọn thay thế như Solana (SOL), Tezos (XTZ), Flow (FLOW) và Binance Smart Chain (BSC) cũng hỗ trợ giao dịch NFT. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể tốt nhất nên gắn bó với ETH và chuỗi khối Ethereum, vì nó có nhiều thị trường và người dùng hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách mua và bán tiền điện tử trong 5 bước đơn giản

Bước 3 – Tìm thị trường

Một điều cần cân nhắc khi chọn thị trường là bạn có định đúc từng NFT một và đưa nó lên bán đấu giá hay đúc một bộ sưu tập hoặc lô NFT được định giá riêng. Đối với phần sau, hãy xem xét một vài trong số các thị trường NFT lớn nhất thế giới. OpenSea là thị trường NFT phổ biến nhất, với hơn 1 triệu ví người dùng đang hoạt động trên nền tảng. TrôngRare và Rarible là hai trong số những đối thủ OpenSea đáng gờm nhất.

Mặt khác, nếu bạn có ý định khai thác 1/1 NFT, các nền tảng như SuperRare , Foundation và Zora là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Và hãy chuẩn bị, việc đúc tiền đi kèm với chi phí ban đầu. Hầu hết thời gian, bạn sẽ chỉ cần trả phí gas (phí giao dịch) để đúc tiền, nhưng đôi khi các chợ sẽ phát sinh thêm chi phí. Tương tự, hãy đảm bảo bạn thực hiện trách nhiệm giải trình khi nghiên cứu phân chia tiền bản quyền. Bạn không được đảm bảo có tiền bản quyền đa nền tảng khi bạn sử dụng một nền tảng như OpenSea hoặc Rarible. Mặc dù có hợp đồng thông minh và các công cụ đúc tiền như CXIP giúp giải quyết vấn đề này và 0xSplits giúp phân chia tiền bản quyền tự động để đảm bảo bạn nhận được tiền bản quyền bán hàng phụ bất kể NFT của bạn được bán lại ở đâu.

Bước 4A – Mint một NFT

Các NFT mới được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “đúc tiền”. Đây là thủ tục liên kết một bộ dữ liệu cụ thể – NFT – với một nội dung hoặc đối tượng cụ thể. Khi chọn một nội dung duy nhất, hãy nhớ rằng bạn phải sở hữu bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng bạn muốn đúc. Hãy cẩn thận với quá trình này. Nếu bạn tạo NFT bằng cách sử dụng tài sản mà bạn không sở hữu, bạn có thể dễ dàng gặp rắc rối pháp lý.

Sau khi bạn chọn thị trường và tạo tài khoản, bạn có thể bắt đầu quá trình đúc tiền. Quá trình này sẽ hơi khác nhau đối với mỗi thị trường, nhưng thông thường bạn sẽ cần tải lên tệp bạn định liên kết với NFT của mình và tài trợ cho giao dịch bằng ETH hoặc một loại tiền điện tử khác, tùy thuộc vào chuỗi khối bạn đang sử dụng. Cũng có thể đúc một đối tượng vật lý, trong thế giới thực, nhưng quá trình này phức tạp hơn những gì chúng ta sẽ đề cập ở đây.

Khi quá trình đúc tiền hoàn tất, bạn sẽ có tất cả thông tin liên quan về NFT mới của mình và NFT đó sẽ được đăng ký vào ví kỹ thuật số của bạn. Bây giờ bạn có thể giữ nó, bán nó hoặc giao dịch nó lúc rảnh rỗi.

Bước 4B – Mua hoặc bán NFT

Hãy nhớ rằng một số NFT có thể không có sẵn trên thị trường mở hoặc chỉ có thể được mua thông qua các nhà cung cấp cụ thể. Ví dụ: CryptoPunks trước đây được bán thông qua trang web Larva Labs hơn là thông qua thị trường công khai.

Khi bạn đã tìm thấy NFT mà bạn muốn mua, bạn có thể có cơ hội mua nó ngay lập tức. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần đặt giá thầu trên NFT mà bạn chọn và đợi cho đến khi phiên đấu giá kết thúc. Nếu bạn là người trả giá cao nhất sau khi phiên đấu giá kết thúc (hoặc nếu người bán chấp nhận giá thầu của bạn), giao dịch sẽ hoàn tất và quyền sở hữu NFT sẽ chuyển vào ví của bạn.

Tại thời điểm đó, bạn hiện sở hữu NFT và có thể mua, bán hoặc trưng bày nó khi bạn thấy phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách hiển thị NFT Art

Việc bán NFT của bạn tuân theo một quy trình tương tự như đã nêu ở trên. Bạn sẽ cần thiết lập phiên đấu giá trên thị trường mà bạn chọn. Hãy dành thời gian để hiểu tất cả các loại phí và các loại phương thức đấu giá khác nhau có sẵn cho bạn trước khi bắt đầu bán hàng. Sau khi cuộc đấu giá hoàn tất, NFT sẽ tự động được chuyển từ quyền sở hữu của bạn và số tiền thu được từ giao dịch sẽ được chuyển cho bạn.

Tác động của NFTs với thế giới

Tất nhiên, sự bùng nổ NFT không phải là không có mặt trái của nó. Một trong những lời chỉ trích thường xuyên nhất liên quan đến năng lượng cần thiết để vận hành một mạng lưới blockchain khổng lồ như Ethereum. Blockchain này tiêu thụ nhiều điện hơn nhiều quốc gia . Nhiều người cho rằng NFT góp phần vào lượng khí thải carbon tổng thể của blockchain vì chúng thúc đẩy việc sử dụng công nghệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi mọi người ngừng sử dụng NFT vào ngày mai, thì các blockchain vẫn sẽ tiếp tục sử dụng cùng một lượng năng lượng. Đó là bởi vì các giao dịch không thực sự làm tăng mức tiêu thụ năng lượng của mạng. Tại sao? Bởi vì các blockchains tiếp tục chạy với cùng tốc độ và mức tiêu thụ năng lượng như nhau bất kể có hay không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện.

Và ngay cả khi không phải như vậy, nhiều công nghệ khác cũng có nhu cầu năng lượng tương tự. Trên thực tế, YouTube và Ethereum có lượng khí thải carbon gần như giống nhau . Đó không phải là lời bào chữa liên quan đến blockchain và lượng khí thải carbon mà chúng để lại, nhưng điều quan trọng là phải hiểu vấn đề trong bối cảnh thích hợp của nó.

Hơn nữa, một số blockchain đã và đang di chuyển để giải quyết vấn đề năng lượng của blockchain. Ví dụ: Solana sử dụng sự kết hợp độc đáo của cơ chế Proof-of-history (PoH) và Proof-of-Stake (PoS) để giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng. Và cơ chế Liquid Proof-of-Stake (LPoS) do Tezos sử dụng sử dụng ít năng lượng hơn Ethereum khoảng hai triệu lần .

Tìm hiểu thêm: NFTs và Môi trường: Mọi sự đổ lỗi là vô cớ

Quyền sử dụng và quyền sở hữu NFT

NFT có mối quan hệ sắc thái với các tài sản gắn liền với chúng. Trong khi NFT được thiết kế để đại diện cho tài sản gốc trên blockchain, thì bản thân NFT được xem như một thực thể riêng biệt với bất kỳ nội dung nào mà nó chứa. Trong suốt bài viết này, chúng tôi thường so sánh NFT với thẻ giao dịch và điều tương tự cũng đúng ở đây.

Giả sử bạn sở hữu một thẻ bóng chày cổ điển hoặc một thẻ giao dịch phổ biến từ một trò chơi bài sưu tầm, như Magic: The Gathering. Bạn sở hữu bản trình bày của tác phẩm gốc – nhưng bạn không sở hữu bản thân tác phẩm gốc. Bản quyền đối với tác phẩm nghệ thuật, thiết kế và thương hiệu của thẻ mà bạn sở hữu hoàn toàn thuộc sở hữu của nhà sản xuất thẻ.

Theo cách tương tự, trong khi các NFT đại diện cho một mục trên blockchain, quyền sở hữu NFT không chuyển quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền sử dụng của tác phẩm gốc đó cho bạn.

Ví dụ: giả sử bạn mua một NFT có chứa bản sao kỹ thuật số đầu tiên của Harry Potter và Hòn đá phù thủy . Bạn sở hữu NFT. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền bán hàng hóa Harry Potter, làm phim Harry Potter hoặc cho phép người khác sử dụng Quyền sở hữu trí tuệ Harry Potter cho mục đích thương mại.

Đáng buồn thay, quyền sở hữu và quyền sử dụng NFT thường bị gộp chung, điều này đã dẫn đến việc một số người mua mua NFT với sự hiểu lầm rằng NFT có hiệu quả mang lại cho họ quyền mở rộng (và vốn hóa từ) các IP có uy tín.

Tất nhiên, có một số ngoại lệ đối với những quy tắc khó và nhanh này. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã tuyên bố công khai rằng tất cả chủ sở hữu BAYC NFT có đầy đủ quyền thương mại đối với loài Ape đó. Nó có thể được kiếm tiền nhưng chủ sở hữu NFT thấy phù hợp để làm như vậy. Một số dự án như CrypToadz và Nouns đã tiến xa hơn nữa bằng cách phát hành IP của họ lên miền công cộng dưới tên Creative Commons (được gọi là CC0). Nhưng chúng nên được xem như là ngoại lệ, không phải là quy tắc.

Nội dung có bản quyền

Sử dụng các nền tảng tự đúc tiền như OpenSea, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo ra một NFT mới bằng cách sử dụng nội dung có bản quyền mà họ không sở hữu. Điều này gây nguy hiểm cho người khai thác, người mua và nghệ sĩ ban đầu vì một số lý do:

 • Bằng cách thu lợi từ nội dung bất hợp pháp, người bán và người mua tự nhận ra hành động pháp lý của chủ sở hữu bản quyền hợp pháp.
 • Các NFT hợp pháp do chủ bản quyền phát hành có thể bị giảm giá trị bởi các NFT không hợp pháp của cùng một tác phẩm.
 • Người mua có thể không biết rằng nội dung họ đã mua là bất hợp pháp hoặc họ đã tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm về mặt pháp lý với một giao dịch bất hợp pháp.

Mối quan tâm về tính hợp pháp là một trong những lý do khiến các dự án và tài khoản NFT đã được xác minh được ưu tiên hơn. Để giữ an toàn trên các thị trường NFT, hãy luôn tìm các dự án đã được xác minh trên các nền tảng và chỉ theo các liên kết từ các tài khoản người dùng chính thức ( và đã được xác minh ) trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong trường hợp bán hàng diễn ra qua các trang web chính thức, như với Art Blocks hoặc NBA Top Shot , người mua có thể tự tin hành động khi biết rằng NFT của họ đến từ một nguồn hợp pháp.

NFT có phải lừa đảo không?

NFT vẫn là một hiện tượng mới. Do đó, thị trường dễ bị lừa đảo có thể lợi dụng những người thu gom không nghi ngờ. Dưới đây là một số trò gian lận và các vấn đề với thị trường NFT mà bạn nên đề phòng.

Tìm hiểu thêm: Đọc để biết cách check một dự án NFT có scam hay không.

Rug pulls?

Mặc dù các dự án tổng hợp lớn được các nhà sưu tập ưa thích, nhưng không phải lúc nào cũng có sự an toàn về số lượng và không có dự án NFT nào là hoàn toàn không có rủi ro. Trên thực tế, nhiều dự án đã đổ bể do lừa đảo kéo thảm. Một sự cố kéo thảm xảy ra khi những người tạo dự án lấy tiền đầu tư cho dự án và biến mất. Bằng cách bỏ trốn với tất cả số tiền, nhóm nghiên cứu để lại cho những người thu gom một tài sản vô giá trị.

Đáng chú ý, những kiểu kéo thảm này thường không phạm pháp. Họ có phi đạo đức không? Chắc chắn rồi. Nhưng nếu một dự án hứa sẽ quyên góp tiền và sau đó chọn giữ tiền, thì không ai có thể làm được nhiều điều đó. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc kéo tấm thảm có thể bị coi là gian lận , nhưng trường hợp này thường không xảy ra.

Việc kéo thảm cũng có thể xảy ra khi các nhà phát triển NFT loại bỏ khả năng các nhà đầu tư bán mã thông báo của họ. Những kiểu kéo thảm này là bất hợp pháp và bạn có thể thu lại tiền của mình. Tuy nhiên, nó có thể sẽ khiến bạn phải trả giá bằng một cuộc đấu trí kéo dài. Ngoài ra, nhiều người tạo NFT không sử dụng tên hợp pháp của họ, vì vậy có thể khó (hoặc thậm chí là không thể) để theo dõi họ.

Tìm hiểu thêm: Rug Pulls là gì? Họ có phải là những kẻ lừa đảo

Giao dịch rửa tiền

Như với cổ phiếu và các đồ sưu tầm khác, thao túng thị trường có thể xảy ra trong các cuộc đấu giá NFT.

Làm việc cùng nhau, một nhóm người mua tiềm năng có thể tăng giá NFT bằng cách tăng giả tạo giá dự thầu cho đến khi một người mua không nghi ngờ tham gia vào cuộc cạnh tranh. Sau khi bán, tài sản giảm giá trị, để lại cho người mua một NFT vô giá trị. Một trong những cách phổ biến nhất để làm điều này với NFT là với giao dịch rửa. Giao dịch rửa xảy ra khi người dùng kiểm soát cả hai bên của giao dịch NFT, bán NFT từ ví này và mua nó từ ví khác.

Tìm hiểu thêm: Cảnh báo: NFT Wash Trade là gì? Có phải lừa đảo không?

Khi nhiều giao dịch như vậy được thực hiện, khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Kết quả là, có vẻ như nội dung cơ bản rất được săn đón. Điều này có tác dụng làm tăng giá trị (giá) của NFT được đề cập. Trên thực tế, một số nhà giao dịch NFT wash đã thực hiện hàng trăm giao dịch thông qua ví tự kiểm soát để thử và tăng nhu cầu.

Phishing scams

Cho dù thông qua quảng cáo giả mạo, quà tặng NFT hoặc một số hình thức ép buộc khác, những kẻ lừa đảo đôi khi sẽ yêu cầu khóa ví cá nhân của bạn và / hoặc thông tin nhạy cảm khác như cụm từ hạt giống của bạn.

Tùy thuộc vào thông tin mà chúng có quyền truy cập, kẻ lừa đảo sau đó có thể truy cập vào ví của bạn và xóa bất kỳ tiền điện tử hoặc NFT nào được lưu trữ bên trong hoặc ký các giao dịch mà không có sự đồng ý của bạn. Bởi vì blockchain là phi tập trung và thường ẩn danh (tức là không có cơ quan quản lý và các cá nhân không có bằng chứng nhận dạng để sử dụng nó) nên thường không có cách nào để khôi phục tài sản của bạn nếu điều này xảy ra.

Cũng giống như email lừa đảo bằng mật khẩu, những trò lừa đảo này có rất nhiều cách và có thể rất khó phát hiện nếu bạn không tìm kiếm chúng. Xin nhắc lại: Không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng của bạn với bất kỳ ai, nếu không họ sẽ có thể truy cập vào tiền của bạn và chỉ theo các liên kết từ các trang web và tài khoản chính thức.

Đôi khi, ngay cả điều đó cũng không an toàn…

Thuế và NFT

Trách nhiệm thuế sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng do giá trị giao dịch đối với hầu hết các NFT, việc thu được một khoản tiền lớn theo cách này có thể được coi là lãi vốn. Nếu bạn là người tạo NFT – nghĩa là bạn đã đúc và bán NFT của riêng mình – thì thu nhập đó có thể được coi là một số dạng thu nhập kinh doanh và bạn sẽ cần phải yêu cầu nó khi khai thuế.

Tìm hiểu thêm: Thuê và NFT: thu nhập từ NFT có bị đánh thuế không?

Các chi tiết cụ thể sẽ khác nhau dựa trên tính hợp pháp trong khu vực của bạn, nhưng NFT không phải là khoản đầu tư miễn thuế. Hãy cẩn thận nếu bạn định đối xử với họ như vậy.

Nhưng còn về hoạt động từ thiện bằng tiền điện tử thì sao? Chúng tôi đã thấy sự gia tăng mạnh mẽ về “các khoản đóng góp từ thiện có chủ đích” được thực hiện thông qua NFT trong những năm gần đây. Cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Ukraine là một ví dụ hoàn hảo về cách NFT có thể được sử dụng để tác động tích cực đến các cộng đồng có nhu cầu.

Trên thực tế, hơn 1.300 tổ chức phi lợi nhuận đã chấp nhận các khoản đóng góp dựa trên tiền điện tử vào năm 2021, được coi là được khấu trừ thuế ở Hoa Kỳ, trong số các quốc gia khác. Có nghĩa là người nộp thuế có thể được xóa nợ được khấu trừ thuế cho các khoản đóng góp mà họ đã thực hiện bằng tiền điện tử hoặc NFT. Nhưng một lần nữa, điều này sẽ khác nhau giữa các quốc gia.

Tìm hiểu thêm: Từ thiện NFT và những điều cần biết

Sơ lược về lịch sử NFT

NFT đầu tiên

NFT đầu tiên từng được tạo ra được gọi là “Lượng tử”. Nó được Kevin McCoy đúc trên Namecoin vào năm 2014. Một số NFT khác đã được ra mắt trên các blockchain tiền Ethereum trong những năm sau đó. Ví dụ: Spells of Genesis ra mắt vào năm 2015 và là trò chơi dựa trên blockchain đầu tiên. Rare Pepes ra mắt vào năm 2016 và giúp khởi động thị trường nghệ thuật tiền điện tử đầu tiên.

Tuy nhiên, những dự án này không đạt được sự phổ biến rộng rãi. Họ hầu như vẫn chưa được biết đến với tất cả những người đã thành thạo về tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Đối với những người tiêu dùng thông thường, NFT chỉ bắt đầu đạt được động lực chính vào năm 2017. Trong khoảng thời gian này, các bộ sưu tập NFT đầu tiên đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum. Các blockchain trước đây khiến việc giao dịch và chuyển quyền sở hữu trở nên khó khăn một cách ấn tượng. Mạng Ethereum và chức năng hợp đồng thông minh của nó cho phép tạo, lập trình, lưu trữ và giao dịch mã thông báo được tích hợp trực tiếp vào chính blockchain. Những tính năng mới này đã làm giảm bớt quá trình giới thiệu và tăng khả năng truy cập.

Một trong những dự án Ethereum sớm nhất này là CryptoPunks , một bộ sưu tập được phát hành bởi Larva Labs đã trở thành đồng nghĩa với lịch sử NFT ban đầu. Do đó, nhiều tác phẩm riêng lẻ của nó đã được bán với giá hàng triệu đồng .

Tìm hiểu thêm: 10 Dự án NFT tốt nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Lãi suất NFT tăng vọt

Trước năm 2021, hai chất xúc tác được cho là đã giúp tăng điểm giá và tăng tốc độ quan tâm của công chúng. Đầu tiên là đại dịch COVID-19, khiến nhiều người trở nên kỹ tính hơn và kết nối với nhau trên các nền tảng như Twitter và Clubhouse, nơi cộng đồng NFT đã xây dựng được sự hiện diện mạnh mẽ.

Thứ hai là Beeple . Người nghệ sĩ lâu năm đã trở thành người tiên phong của NFT khi trở thành người sáng tạo đầu tiên bán NFT với một nhà đấu giá lớn. Khi cuộc đấu giá của Christie’s cho tác phẩm “Everydays – 5000 ngày đầu tiên” của anh ấy kết thúc vào ngày 11 tháng 3 với mức thu về 69 triệu đô la, không thể bỏ qua NFT nữa.

Vụ mua bán này đã gây chú ý trên các báo trên khắp thế giới, và ngay sau đó là nhiều doanh số hơn. Tác phẩm của Edward Snowden, Stay Free, được bán với giá 5 triệu đô la vào tháng Tư. Vào tháng 6, CryptoPunk # 7523 được bán với giá 11 triệu đô la. Vào tháng 12, tác phẩm “Nhấp chuột phải và Lưu thành chàng trai” của XCopy được bán với giá 7 triệu đô la.

Trong khi nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm phần lớn thúc đẩy sự bùng nổ của năm 2021, có vô số ứng dụng bổ sung của công nghệ NFT cũng ra mắt vào khoảng thời gian này và thu hút sự chú ý đến không gian. Có các thế giới ảo dựa trên NFT, chẳng hạn như Decentraland và CryptoVoxels , và các trò chơi blockchain dựa trên NFT như Axie Infinity và Zed Run .

Khi việc áp dụng đã tăng lên, khối lượng bán hàng và điểm giá cũng vậy. Điều này dẫn đến sự bùng nổ sự quan tâm từ các công ty và thương hiệu muốn khởi động các dự án NFT của riêng họ và tận dụng sự tăng trưởng của thị trường. Các công ty như Coca-Cola và Taco Bell đã tạo ra NFT xung quanh các sản phẩm thực phẩm và đồ uống phổ biến. Các thương hiệu khác, như Hot Wheels và Adidas , đã bắt đầu bán NFT được kết nối với các sản phẩm vật lý của họ. Thậm chí còn có báo cáo về các bộ sưu tập NFT của các thương hiệu như Gucci được bán với giá cao hơn nhiều so với giá của sản phẩm hàng đầu của họ!

Tìm hiểu thêm: Chuyển động chính: Các thương hiệu lớn đang sử dụng NFT như thế nào

Tương lai của NFTs

Hiện tại, NFT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Với những ứng dụng có thể có của công nghệ dường như vô hạn, không ai có thể đoán được NFTs sẽ đi về đâu từ đây.

Nhiều người đã suy đoán rằng NFT có thể đóng một số vai trò trong metaverse của tương lai , chủ yếu bằng cách hoạt động như một đại diện kỹ thuật số của các đối tượng vật lý mà bạn sở hữu. Điều này cũng có thể xảy ra với hình đại diện kỹ thuật số của bạn. Nếu NFT được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi điện tử trên một chuỗi khối thống nhất, thì các vật phẩm và giao diện có thể được di chuyển giữa tất cả các trò chơi bằng cách sử dụng chuỗi khối đó.

Tuy nhiên, một số người hoài nghi cho rằng NFT không thực sự có tương lai. Thay vào đó, họ nói rằng chúng chỉ đơn thuần là một mốt đang trôi qua và cuối cùng có thể bị rớt hạng xuống một phần thích hợp của một thị trường lớn hơn, tương tự như quỹ đạo của các trò chơi bài sưu tầm và các bộ sưu tập cổ điển khác.

Tầm nhìn nào về tương lai là chính xác? Thành thật mà nói thì rất khó nói. Với mức độ trẻ của các NFT hiện tại, cách duy nhất để biết chắc chắn là chờ xem. Vị trí của NFT hiện tại có thể trông rất khác trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số dự án NFT đáng chú ý nhất cho đến nay. Nhưng được cảnh báo – danh sách này còn lâu mới đầy đủ. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra các tài nguyên của chúng tôi trên các NFT lịch sử để có thông tin chi tiết hơn về quá khứ.

Dòng thời gian của các NFT sáng tạo và phổ biến
Dòng thời gian của các NFT sáng tạo và phổ biến

Quantum (2014)

Như đã lưu ý, NFT đầu tiên trên thế giới được Kevin McCoy đúc trên Namecoin vào năm 2014. Nó được gọi là “Quantum” và được bán vào năm 2021 thông qua Sotheby’s với giá 1,47 triệu USD. Điều này dẫn đến một vụ kiện sau đó do tranh chấp quyền sở hữu.

Các vấn đề nảy sinh vì McCoy ban đầu đã tạo ra “Quantum” trên NameCoin, là phần mềm blockchain được mô hình hóa từ mã của Bitcoin. Đăng ký NameCoin phải được gia hạn thường xuyên, nhưng McCor đã không thể gia hạn vào năm 2015.

Thật không may, một bên khác có tay cầm Twitter @EarlyNFT đã đăng ký làm chủ sở hữu của NFT trước đợt bán hàng năm 2021 của McCoy. Nội dung của mục nhập blockchain năm 2014 bao gồm tuyên bố, “Tôi khẳng định tiêu đề cho tệp tại URL http://static.mccoyspace.com/gifs/quantum.gif.” Và “Quyền chuyển nhượng cho bất kỳ ai kiểm soát mục nhập blockchain này.” Điều này dường như cho thấy rằng người dùng Twitter, trên thực tế, có thể là chủ sở hữu hợp pháp – không phải McCoy.

Tuy nhiên, do NFT phần lớn không được kiểm soát, nên vẫn còn phải xem chính xác điều này sẽ diễn ra như thế nào từ góc độ pháp lý.

Spells of Genesis (tháng 3 2015)

game NFTSpells of Genesis
game NFTSpells of Genesis

Spells of Genesis được EverdreamSoft tạo ra vào năm 2015 trên Bitcoin. Đây là trò chơi thẻ giao dịch blockchain đầu tiên. Do đó, nó đã giúp mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi – một kỷ nguyên mà người chơi có quyền sở hữu thực sự đối với tài sản kỹ thuật số của họ.

Mỗi thẻ chứa một tác phẩm nghệ thuật đại diện cho một thời điểm lịch sử trong lịch sử blockchain. Người chơi thu thập, giao dịch và kết hợp các thẻ để tạo ra một bộ bài mạnh mẽ. Khi điều này được thực hiện, họ có thể thách thức nhiều đối thủ khác nhau.

Rare Pepe (tháng 9 năm 2016)

Các thẻ Rare Pepes là thẻ sưu tập kỹ thuật số được đúc bởi những người tiên phong trong lĩnh vực blockchain vào năm 2016. Các thẻ Rare Pepes đầu tiên được khai thác trong khối 428.919 vào tháng 9 năm 2016. Chúng được coi là một trong những thử nghiệm nghệ thuật đầu tiên trên blockchain, giúp sinh ra nghệ thuật tiền điện tử ban đầu sự chuyển động.

Ví Pepe Rare được tạo ra bởi nhà phát triển Joe Looney ngay sau đó. Đó là một ví tiền mã hóa dựa trên web chạy trên Counterparty . Nó cho phép người dùng giao dịch và phá hủy các Pepes hiếm của họ.

Các mã thông báo ban đầu hầu như chỉ được giao dịch trên Counterparty. Tuy nhiên, sau khi doanh số bán NFT bắt đầu tăng vọt vào năm 2021, một số chủ sở hữu Rare Pepe đã sử dụng giao thức phần mềm có tên Emblem Vault để định cấu hình lại mã thông báo của họ để chạy trên chuỗi khối Ethereum. Nhiều người trong số này sau đó đã được niêm yết và bán trên OpenSea với giá hàng trăm nghìn đô la.

Trong số gần 1.800 thẻ được phát hành trên 36 series, Series 1, Thẻ 1 là thẻ hiếm nhất và có giá trị nhất. Nó bày tỏ lòng kính trọng đối với Satoshi Nakamoto, người hoặc nhóm đã tạo ra Bitcoin. Nó được gọi là Thẻ Nakamoto, và nắm giữ một thẻ (tổng số chỉ có 300) là cách duy nhất để vào Câu lạc bộ 300.

CryptoPunks (tháng 6 năm 2017)

game NFT CryptoPunks
game NFT CryptoPunks

CryptoPunks lần đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2017 và được ra mắt bởi xưởng sản phẩm Larva Labs. Dự án là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp NFT sớm nhất từng được ra mắt và nó trực tiếp truyền cảm hứng cho các dự án PFP tổng hợp phổ biến hiện nay, như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape. Về mặt này, đây là một trong những dự án NFT có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Mỗi Punk được tạo ra theo thuật toán và hoàn toàn độc đáo, với một số đặc điểm hiếm hơn những đặc điểm khác.

Cho đến nay, CryptoPunks vẫn là một trong những bộ sưu tập NFT được tìm kiếm nhiều nhất và bất kỳ NFT nào từ bộ sưu tập đều được coi là hàng hiếm và độc quyền trong cộng đồng. Bản thân các Punks thường có giá hàng trăm nghìn, với một số giao dịch dễ dàng leo lên hàng triệu.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn về NFT CryptoPunks

Và không chỉ những người sưu tập mới theo đuổi những NFT có giá trị này. Một số công ty, như Visa , cũng đã mua Punks trong quá khứ, điều này càng làm tăng thêm sự khan hiếm và nhu cầu giữa những người hâm mộ NFT.

CryptoKitties (tháng 11 năm 2017)

game NFT CryptoKitties 
game NFT CryptoKitties

CryptoKitties được tạo ra bởi studio Dapper Labs của Canada và ra mắt vào năm 2017. Đây là một trong những trò chơi blockchain đầu tiên được xây dựng trên Ethereum và nó là dự án đầu tiên nhận được sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho ERC-721, một tiêu chuẩn mở mô tả cách xây dựng NFT trên các blockchains tương thích với máy ảo Ethereum (EVM).

CryptoKitties là một trò chơi sưu tập, nơi người chơi mua, gây giống và buôn bán mèo ảo. Mỗi con mèo được gán 12 đặc điểm riêng biệt, bao gồm các mẫu lông, màu nhấn, hình dạng mắt và hình dạng mũi. Các thuộc tính có mức độ hiếm khác nhau và các thuộc tính được thiết kế để truyền lại thông qua cơ chế lai tạo của trò chơi. Mỗi con mèo là duy nhất 100%.

Tất nhiên, việc nhân giống CryptoKitties của bạn không miễn phí. Bạn sẽ cần phải chi tiêu ETH trên nền tảng này để giao dịch và nhân giống mèo của mình. Tuy nhiên, vì bạn có thể tạo ra các tài sản mới một cách hiệu quả thông qua việc lai tạo và sau đó bán NFT mới đó trên thị trường mở, trò chơi có một sức hấp dẫn riêng đối với nhiều game thủ tiềm năng.

Axie Infinity (tháng 3 năm 2018)

game nft Axie Infinity
game nft Axie Infinity

Một trong những trò chơi blockchain đầu tiên, Axie Infinity là một trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT và Ethereum. Nó được tạo ra bởi studio Sky Mavis của Việt Nam. Người chơi thu thập các sinh vật gọi là Axies, sau đó sử dụng chúng để chiến đấu, xây dựng và đạt được chiến thắng trong trò chơi. Nền tảng này cũng có một thị trường nơi các cá nhân có thể bán các vật phẩm trò chơi và Axies cho những người chơi khác.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018, Axie sử dụng mô hình “chơi để kiếm”, nghĩa là người dùng có thể kiếm tiền điện tử trong trò chơi chỉ bằng cách chơi. Đây là một cách tiếp cận sáng tạo mà bạn sẽ không thấy với quá nhiều NFT khác, vì nó cho phép người dùng Axie tăng giá trị thị trường tổng thể của họ một cách hiệu quả bằng cách tham gia vào trò chơi.

Tuy nhiên, trò chơi không phải là không có lỗi của nó. Một số người đã ví hệ thống thanh toán của trò chơi như cờ bạc và giá mua cho người chơi mới đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Decentraland (tháng 2 năm 2020)

game NFT Decentraland 
game NFT Decentraland

Decentraland là một trò chơi dựa trên trình duyệt, nơi người dùng có thể mua và bán các mảnh đất ảo và các vật phẩm trong trò chơi. Nó được tạo ra bởi những người Argentina Ari Meilich và Esteban Ordano, những người đã bắt đầu thực hiện dự án vào năm 2015. Nó được đưa vào hoạt động vào năm 2020 và hiện được điều hành bởi Tổ chức phi lợi nhuận Decentraland.

Tất cả mọi thứ trong trò chơi là một mặt hàng có thể bán được. Điều này bao gồm thiết bị đeo hình đại diện, bất động sản và khu đất mà những bất động sản này tọa lạc. Đây là một sự thay đổi tốc độ duy nhất đối với quyền sở hữu NFT, vì nó biến các bộ sưu tập kỹ thuật số thành các đối tượng tương tác có chức năng và giá trị – chúng không chỉ là các đơn vị dữ liệu nằm trên một chuỗi khối. Ngoài ra, nó là thế giới ảo đầu tiên do người dùng sở hữu.

Cùng với thế giới ảo CryptoVoxels, Decentraland thường được coi là một trong những mô hình có thể chứng minh sớm nhất cho metaverse.

Phải thừa nhận rằng bản thân trò chơi đã bị cản trở bởi sự phát triển không theo tiêu chuẩn, đánh giá kém và số lượng người chơi thấp hơn trong nhiều năm. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng mua các mảnh đất ảo của họ và thiết lập cửa hàng trên nền tảng này. Mặc dù trò chơi đã có những cải tiến kỹ thuật gần đây, nhưng có thể nói rằng Decentraland là một cam kết đầy tham vọng có thể bị giới hạn bởi công nghệ trình duyệt mà nó dựa vào để thực sự nhập vai. Điều đó nói rằng, một số nhà đầu cơ tin rằng trò chơi có thể đưa thị trường đi như vũ bão – nếu nó có thể vượt qua các rào cản kỹ thuật của riêng mình.

NBA Top Shot (tháng 10 năm 2020)

NFTs NBA Top Shot
NFTs NBA Top Shot

Một trong những bộ sưu tập NFT phổ biến hơn trên thị trường là NBA Top Shot. Dự án NFT cho phép người hâm mộ thể thao sở hữu một phần của trò chơi mà họ yêu thích. Bộ sưu tập này là một trong những bộ sưu tập đầu tiên chuyển đổi những khoảnh khắc văn hóa – thông qua các thước phim thể thao – thành các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Và nhờ vào sự nổi bật của thương hiệu NBA, dự án đã giúp thúc đẩy nhận thức chính thống về blockchain và NFT mà ít thứ có thể làm được. Đối với bất kỳ người nghi ngờ nào ngoài kia, các con số phần lớn tự nói lên điều đó. Chỉ riêng trong năm 2021, nền tảng ảo này đã có hơn 1,1 triệu người dùng đăng ký và giao dịch khoảng 800 triệu đô la trong NFT.

Top Shot cho phép người dùng mua NFT được tạo bằng cách sử dụng các video clip về các cầu thủ yêu thích của họ và những khoảnh khắc quan trọng của bóng rổ. Các clip được cắt và đánh số theo loạt, và nhiều bản sao được in ra để tạo ra các mức độ quý hiếm khác nhau.

So với hầu hết các NFT phổ biến khác, Top Shot vẫn là một trong những NFT có giá cả phải chăng nhất cho những nhà sưu tập mới bắt đầu, với hầu hết đều được bán với giá dưới 100 đô la khi phát hành và có thể mua được thông qua các loại tiền tệ fiat tiêu chuẩn.

Art Blocks (tháng 11 năm 2020)

BFTs Art Blocks
BFTs Art Blocks

Art Blocks ra mắt vào năm 2020 và hợp lý hóa đáng kể việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tổng hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm những NFT thực sự độc đáo, Art Blocks có thể giúp bạn hoàn thiện danh mục NFT của mình theo những cách thú vị (và nhanh chóng đáng kể!). Nó sử dụng các tập lệnh tổng hợp để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo do máy tính tạo ra. Chỉ cần chọn một dự án mà bạn thích, sau đó tạo ra một NFT từ bộ sưu tập đó. Kết quả của bạn sẽ được tạo ngẫu nhiên theo yêu cầu, vì vậy bạn sẽ không biết chính xác NFT của mình sẽ như thế nào cho đến khi bạn mua hàng.

Như bạn thấy với một phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống, các bộ sưu tập mà Art Blocks cung cấp thường được tuyển chọn và có tiêu chuẩn cao về tính độc đáo và tính cá nhân NFT. Art Blocks cũng hợp tác với các quảng cáo mã hóa từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra các Phòng trưng bày được tuyển chọn, được thiết kế để cung cấp những tác phẩm nghệ thuật NFT được tạo kỹ thuật số tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: 5 Dự án NFT Âm nhạc và Nghệ thuật Sáng tạo Bạn Cần biết

Bored Ape Yacht Club (tháng 4 năm 2021)

NFTs Bored Ape Yacht Club
NFTs Bored Ape Yacht Club

Là một PFP NFT cực kỳ nổi tiếng, Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt kể từ khi thành lập. Nó được tạo ra bởi studio sản phẩm Yuga Labs. Bộ sưu tập có 10.000 NFT duy nhất và chủ sở hữu NFT có toàn quyền thương mại hóa Ape mà họ sở hữu.

Với hầu hết doanh số bán Ape lên tới hàng trăm nghìn đô la, bộ sưu tập NFT này được coi là một trong những ví dụ nổi bật và có lợi nhất về phương tiện này. Bored Ape cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động cơn sốt ảnh đại diện (sử dụng NFT làm ảnh đại diện). Theo nhiều cách, nó chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc kết dính các NFT như một hiện tượng văn hóa đại chúng.

Tuy nhiên, nghệ thuật đằng sau BAYC NFT không chính xác là thứ bắt đầu cơn sốt Bored Ape. Địa vị và uy tín của việc sở hữu một trong những NFT được đánh giá cao này làm tăng đáng kể giá trị và nhu cầu của họ. Về mặt này, khía cạnh cộng đồng là chìa khóa thành công của thương hiệu – và điều đó chắc chắn giúp ích cho việc một số nhân vật nổi tiếng là thành viên của cộng đồng BAYC.

Cuối cùng, sở hữu BAYC NFT là giá của việc gia nhập cộng đồng Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape. Sau khi tham gia, chủ sở hữu có quyền truy cập vào hàng hóa độc quyền, sự kiện trực tiếp, quyền bỏ phiếu và hơn thế nữa.

Các NFT thú vị khác

Đôi khi, bạn cũng sẽ tìm thấy các NFT kỳ lạ khác trôi nổi trong metaverse. Những thứ này có thể không gắn liền với bất kỳ dự án cụ thể nào, nhưng ý nghĩa văn hóa hoặc sự kỳ quặc của chúng khiến chúng đáng được chú ý. Ví dụ…

 • Các meme internet cổ điển như Nyan Cat và Bad Luck Brian được bán dưới dạng NFT và nhiều meme khác cũng làm theo . Điều này cho phép các nghệ sĩ đằng sau các sáng tạo cuối cùng được đền bù và công nhận xứng đáng cho công việc của họ.
 • Một số sự kiện văn hóa đời thực, quan trọng nhất trên thế giới đã được chuyển thành NFT và được bán với giá hàng triệu USD. Ví dụ, tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter Jack Dorsey và mã nguồn ban đầu của Tim Berners-Lee cho world wide web đều được bán đấu giá.
 • Vào năm 2021, hãng thu âm LuckyMe đã thúc đẩy không gian nghệ thuật âm nhạc (và NFTs) tiến lên đáng kể khi một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của họ – cảm giác điện tử Jacques Greene – đấu giá vĩnh viễn  quyền xuất bản một trong những đĩa đơn của anh ấy .
  • Một loạt các thương hiệu lớn như Lamborghini , Coachella , Time và Instagram đã bắt đầu khởi động các dự án NFT và khám phá những cách thức sáng tạo không thay thế có thể được kết hợp vào các mô hình kinh doanh và sứ mệnh tổng thể của họ.

Trong tất cả khả năng, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều cách sử dụng NFT kỳ quặc và sáng tạo hơn, khi các thương hiệu và những người sáng tạo độc lập thúc đẩy ranh giới của thị trường đồ sưu tầm hơn nữa trong những năm tới.

ĐỌC THÊM: Những cách độc đáo và kỳ lạ mà mọi người đang sử dụng NFT

NFT có phù hợp với bạn không?

Cho đến nay, chúng tôi đã cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để hiểu rõ hơn về NFT, cách chúng hoạt động trên thị trường, lợi ích và rủi ro cũng như cách bắt đầu với chúng.

Nhưng liệu NFT có phù hợp với bạn không?

Đó là một câu hỏi khó trả lời. Cuối cùng, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và lý do tại sao bạn muốn tham gia ngay từ đầu. Nhưng đây là những gì chúng tôi có thể nói với bạn:

 • NFTs là lựa chọn hoàn hảo cho những người có sở thích sưu tập, những người muốn hỗ trợ người sáng tạo nội dung, tham gia cộng đồng hoặc sở hữu một phần nhỏ của thứ gì đó mà họ đam mê.
 • Là một cơ hội đầu tư, NFTs có tính biến động cao và thị trường mang tính đầu cơ. Cũng như các tác phẩm nghệ thuật và các vật phẩm quý hiếm khác, một số NFT đã đạt được giá trị to lớn theo thời gian trong khi những thứ khác lại mất đi giá trị to lớn.
 • Không thể đánh giá thấp giá trị của cộng đồng đối với NFT. Từ Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và CryptoPunks đến mua NFT từ thương hiệu hoặc nghệ sĩ yêu thích của bạn, NFT có thể là một cánh cổng dẫn đến một cộng đồng và phong cách sống khác.
 • Bất chấp sự phổ biến bùng nổ mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua, NFTs vẫn đang ở giai đoạn đầu và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bạn chắc chắn đã không bỏ lỡ thuyền.

Nếu bạn quyết định tham gia vào hệ sinh thái NFT, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here