Ngày Thuế sắp đến. Tại Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 4 là ngày hết hạn chính thức để khai thuế thu nhập cá nhân liên bang. Đáng buồn thay, đó là một ngày đến với khá nhiều sự bối rối đối với hầu hết mọi người. Nhưng nó đặc biệt cố gắng cho những người đang báo cáo lợi nhuận từ NFT.

Nhưng không lo lắng. Các luật sư đã và đang sẵn sàng hỗ trợ nhiều nhu cầu về thuế tiền điện tử năm 2022. Do đó, có rất nhiều thông tin về cách báo cáo tài sản NFT, lãi và lỗ.

Điều đó không có nghĩa là nó sẽ là điều dễ dàng nhất bạn từng làm hoặc bạn không nên coi trọng nó. Rốt cuộc, những bước đi sai lầm có thể phải trả giá đắt. Nhưng có câu trả lời. Vì vậy, trước khi bạn tuyên bố lỗ lớn vì bạn đã bán PFP phim hoạt hình của mình thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường, đây là những điều chính bạn cần biết về thuế và NFT.

1. NFTs bị đánh thuế như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu IRS xem NFT như thế nào vào năm 2022. Rất tiếc, mã số thuế của Hoa Kỳ không chính thức giải quyết cách NFT nên bị đánh thuế. Nhưng có một số nguyên tắc hướng dẫn đã cho phép các chuyên gia ít nhiều tìm ra cách hoạt động của mọi thứ.

Để bắt đầu, có một lập luận mạnh mẽ được đưa ra rằng NFT không nên được xác nhận là “đồ sưu tầm” theo mã số thuế của Hoa Kỳ. Nhưng NFT là đồ sưu tầm, phải không? Vì vậy, tại sao họ không bị đánh thuế như vậy?

Bởi vì các bộ sưu tập theo IRC Mục 408 (m) (2) bao gồm:

  • Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào,
  • Bất kỳ tấm thảm hoặc đồ cổ nào,
  • Bất kỳ kim loại hoặc đá quý nào (với các ngoại lệ có giới hạn, bên dưới),
  • Bất kỳ con tem hoặc đồng xu nào (có giới hạn ngoại lệ, bên dưới)
  • Bất kỳ đồ uống có cồn nào, hoặc
  • Bất kỳ tài sản cá nhân hữu hình nào khác mà IRS xác định là tài sản “có thể thu thập được” theo Mục 408 (m) của IRC.

Việc sử dụng từ “khác” trong mục cuối cùng trong danh sách làm rõ ràng rằng đồ sưu tầm phải là tài sản cá nhân hữu hình. Vì vậy, mặc dù NFT có thể là nghệ thuật, nhưng chúng chắc chắn không hữu hình. Ban giám khảo vẫn chưa có ý kiến ​​về vấn đề này, nhưng có vẻ như khá rõ ràng rằng NFT không bị đánh thuế là đồ sưu tầm.

Phần lớn, các chuyên gia lưu ý rằng NFT nên được đối xử tương tự như các loại tiền điện tử có thể thay thế như Ether và Bitcoin. Nếu chúng ta tiến thêm một bước nữa, tiền điện tử cũng giống như chứng khoán. Đó là để nói, nó giống như tài sản.

Nói tóm lại, theo IRS, NFT cũng bị đánh thuế như tài sản. Điều đó nghĩa là gì? Chà, họ phải chịu thuế thu nhập vốn.

2. Thuế thu nhập vốn đối với NFT là gì?

Thuế thu nhập vốn là một loại thuế đánh vào lợi nhuận thu được từ việc bán một tài sản đã tăng giá trị trong thời gian nắm giữ. Đó … là một chút miệng. Một cách dễ hiểu hơn có thể nói: Nếu bạn đúc một NFT ở mức 0,08 ETH và sau đó bán nó với giá 2,5 ETH một vài tháng sau đó, điều đó sẽ tạo ra một khoản lãi vốn chịu thuế.

Điều này cũng áp dụng cho các khoản lỗ. Vì vậy, nếu bạn mua NFT với giá 2,5 ETH và bán nó với giá lỗ 1,6 ETH, đó là một khoản lỗ vốn.

3. Khi nào thì thuế thu nhập NFT có hiệu lực?

Lãi và lỗ vốn không chỉ xảy ra khi bạn trao đổi tiền điện tử lấy tiền tệ fiat. Như IRS đã nêu trong Thông báo 2014-21 , giá trị của bất kỳ loại tiền điện tử nào nhất định đều có thể tạo ra lãi hoặc lỗ vốn.

Cho dù bạn đang bán NFT, hoán đổi một đồng xu này cho một đồng tiền khác (như ETH → BTC) hoặc rút tiền điện tử lấy USD, hầu hết các giao dịch của bạn đều có thể được coi là các sự kiện chịu thuế. Và những khoản lợi nhuận này có thể tích lũy một khoản đánh dấu nghiêm trọng khi đến thời điểm thỏa thuận với IRS.

Nhưng đây là vấn đề: Dưới con mắt của IRS , khoảng thời gian bạn nắm giữ một NFT tạo ra sự khác biệt lớn về cách nó bị đánh thuế.

4. Sự khác biệt giữa lãi vốn ngắn hạn và dài hạn

Giả sử bạn nắm giữ NFT trong vòng chưa đầy một năm và sau đó bạn bán nó với giá cao hơn số tiền bạn đã trả. Đây được gọi là lãi vốn ngắn hạn. Những khoản này thường bị đánh thuế theo cùng mức với thu nhập thông thường của bạn. Theo khung thuế năm 2022 do IRS thiết lập, mức thuế đó sẽ nằm trong khoảng từ 10% đến 37%.

Mặt khác, lãi vốn dài hạn bị đánh thuế thấp hơn. Xem xét NFTs đã được phổ biến rộng rãi chỉ trong hơn một năm rưỡi, điều này hơi phức tạp. Nếu cuối cùng bạn đã nắm giữ một NFT trong hơn một năm, thì đó là khoản thu nhập vốn dài hạn và bị đánh thuế ở mức 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào giá trị. Tham khảo Mẫu 8949 (cụ thể là “Mua bán và Các quyền sử dụng tài sản vốn khác”) để biết thêm về điều này.

nft có bị đánh thuế không

5. Cách tính thuế NFT của bạn

Đối với IRS, hoàn cảnh mua NFT của bạn đều quan trọng. Như luật sư Jacob Martin giải thích trong Hướng dẫn về thuế NFT của mình , bạn sẽ cần xem xét những điều như khoảng thời gian bạn giữ tiền điện tử của mình trước khi mua NFT, giá của đồng xu ưa thích của bạn là bao nhiêu khi bạn mua so với khi bạn mua. NFT với nó, bạn nắm giữ NFT trong bao lâu, chênh lệch giá khi bạn mua NFT so với khi bạn bán nó, bạn đã nắm giữ bao lâu sau khi bán tiền điện tử, v.v. (hy vọng bạn hiểu được).

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra xem bạn đã mua NFT bằng USD thay vì tiền điện tử hay chưa. Đây là một sự kiện không phải chịu thuế.

Nhưng mà! Bán hàng và NFT luôn là một sự kiện chịu thuế. NFT được coi là đã bán bất cứ khi nào chúng được giao dịch lấy USD, các mã thông báo khác hoặc được sử dụng để mua thứ gì đó khác. Và có, điều này áp dụng cho việc phân tích NFT, chia nhỏ các NFT và thậm chí hoán đổi một NFT cho một NFT khác.

6. Thuế NFT hoạt động như thế nào đối với nghệ sĩ?

Những gì chúng ta đã đề cập trong vài phần đầu tiên này hầu hết áp dụng cho các nhà sưu tập NFT. Nếu bạn đang mua và bán NFT, thông tin trên có thể giúp bạn hiểu loại thông tin bạn cần có để nộp thuế.

Đối với những người sáng tạo NFT, nó hơi khác một chút.

Nếu bạn đang kinh doanh NFT, điều mà hầu hết các nghệ sĩ làm ngoài việc tạo và bán, thì bạn cũng sẽ cần thông tin ở trên. Nhưng có một số thông tin bổ sung khi nói đến lợi ích bạn đã kiếm được thông qua việc bán tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn. May mắn thay, tất cả đều rất đơn giản từ đây.

Thuế NFT hoạt động như thế nào đối với nghệ sĩ

Việc tạo NFT không phải là một sự kiện chịu thuế, nhưng như đã lưu ý, bán NFT đó. Nguyên tắc chung cần tuân theo với tư cách là một nghệ sĩ / người sáng tạo NFT là: khi bạn bán một NFT, bạn sẽ phải trả thuế cho lợi nhuận. Lợi nhuận cho người tạo NFT không được coi là lợi nhuận. Đó là thu nhập. Và thu nhập này sẽ bị đánh thuế theo thuế suất thu nhập thông thường của bạn. Đối với các cá nhân tự kinh doanh, con số này là 15,3% . Ngay cả khi bạn được thanh toán bằng tiền điện tử ngang hàng và không thông qua giao dịch thị trường, thì đây được coi là thu nhập (giống như việc bán một bản in của một trong các tác phẩm của bạn) và bị đánh thuế như vậy.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuế tư doanh khác với thuế suất thông thường của bạn từ 10% đến 37%. Bạn sẽ cần xác định thu nhập ròng của mình trong năm phải chịu thuế tư doanh là bao nhiêu. Để biết thêm một chút về chủ đề này, NerdWallet có một người giải thích tuyệt vời để giúp bất kỳ cá nhân tự kinh doanh nào hiểu rõ về thuế.

Hãy nhớ rằng: Bất kỳ NFT nào bạn đã mua hoặc bán, nhưng không tạo ra, sẽ phải chịu thuế lợi tức vốn được giải thích ở trên.

Bạn đã sẵn sàng cho Ngày Thuế chưa?

Ở đó, không đáng sợ lắm… phải không? Nếu bạn vẫn còn một chút bối rối, hãy tự mình nghiên cứu thêm một chút về thuế NFT. Hướng dẫn về thuế NFT đã nói ở trên của Martin là một nơi tuyệt vời để bắt đầu – mặc dù bạn sẽ cần phải chi một chút ETH để đúc NFT để có quyền truy cập vào hướng dẫn đầy đủ.

Thành thật mà nói, cách tốt nhất để thực hiện các khoản thuế của bạn vào năm 2022 có thể là tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia thuế. Các công ty như ZenLedger và Taxbit cung cấp các dịch vụ tuyệt vời để giúp những người trong không gian tiền điện tử, NFT và DeFi thanh toán thuế của họ. Và hãy nhớ rằng, nft bây giờ không cung cấp cho bạn lời khuyên về thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here