ó lẽ không ngạc nhiên khi nghe nói rằng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tiền điện tử đi đôi với nhau. Rốt cuộc thì NFT là một loại mã thông báo . Và khi nói đến việc mua và bán NFT, tiền điện tử là loại tiền tệ trên thực tế được sử dụng để giao dịch trên blockchain.

Nhưng mọi người đang nhận tất cả tiền điện tử của họ từ đâu? Nó có xuất hiện một cách kỳ diệu trong ví của họ không? Chà, đôi khi ! Nhưng đại đa số các cá nhân thông qua các nhà cung cấp truyền thống để mua và bán tiền điện tử. Nơi phổ biến nhất để bắt đầu là tại một sàn giao dịch tiền điện tử; tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nhà môi giới tiền điện tử hoặc các dịch vụ thanh toán truyền thống khác để mua tiền điện tử.

Bạn không cần phải là một chuyên gia về công nghệ blockchain để chọn nhà cung cấp và mua hàng, nhưng việc biết các địa điểm và cách thức giao dịch tiền điện tử khác nhau có thể giúp ích rất nhiều khi xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để tìm được dịch vụ giao dịch tiền điện tử phù hợp với bạn.

PIERRE BORTHIRY
PIERRE BORTHIRY

Hướng dẫn trao đổi tiền điện tử

Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, rất có thể bạn đang tìm mua tiền điện tử để sử dụng trong hệ sinh thái NFT. Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi. Về cốt lõi, nft bây giờ là tất cả về việc cung cấp thông tin chi tiết mà các cá nhân cần để phát triển mạnh mẽ trong thế giới NFT với nhịp độ nhanh. Điều đó nói rằng, tổng quan về các sàn giao dịch tiền điện tử này dành cho bất kỳ ai quan tâm đến việc giao dịch tiền điện tử. Bài viết này phân tích cách hoạt động của các loại trao đổi tiền điện tử khác nhau, lợi ích và nhược điểm của chúng, đồng thời liệt kê một số nhà cung cấp hàng đầu trong mỗi danh mục.

Nhưng trước khi bắt đầu, chúng ta cần nói rõ điều đó.

Thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào. Đây không phải là hướng dẫn về loại tiền điện tử bạn nên mua và bán. Thay vào đó, nó là một “hướng dẫn cách làm” rõ ràng chỉ ra những nơi khác nhau mà bạn có thể mua và bán tiền điện tử. Như mọi khi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​cố vấn tài chính của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Lưu ý: Nội dung bài viết không phải là lời khuyên đầu tư

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Nói một cách đơn giản, sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng cho phép người dùng mua và bán các loại tiền điện tử như Ether, Bitcoin và Dogecoin. Chúng có xu hướng hoạt động giống như thị trường chứng khoán truyền thống và các công ty môi giới làm, ngoại trừ việc người dùng rõ ràng đang giao dịch tiền điện tử thay vì cổ phiếu.

Có một số sàn giao dịch mạnh mẽ tăng gấp đôi như nền tảng giao dịch, như Coinbase hoặc Gemini. Đây là những sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hơn và là nơi bắt đầu của hầu hết những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, họ không phải là nền tảng giao dịch duy nhất. Trên thực tế, các dịch vụ thanh toán và gửi tiền truyền thống, chẳng hạn như Venmo và Paypal, gần đây đã thêm giao diện cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử. Sau đó, cũng có các nhà môi giới trực tuyến.

Để chọn sàn giao dịch tốt nhất cho nhu cầu của bạn, một trong những khái niệm quan trọng nhất cần nắm được là sự khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung là gì?

Sàn giao dịch tập trung là gì?
Sàn giao dịch tập trung là gì?

Tổng quan: Sàn giao dịch tập trung (CEX) là nền tảng cho phép người mua và người bán giao dịch tiền điện tử với nhau dựa trên giá thị trường hiện tại.

Chúng được gọi là “sàn giao dịch tập trung” vì chúng được quản lý bởi một thực thể. Tất cả phổ biến nhất cũng là các doanh nghiệp đã đăng ký với chính phủ chính thức. Do đó, họ phải tuân thủ các quy định tài chính từ các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và bạn sẽ cần cung cấp giấy tờ tùy thân và xác minh tài khoản ngân hàng của mình để sử dụng chúng. Nói tóm lại, mỗi sàn giao dịch tập trung có quy trình đăng ký và xác minh riêng mà bạn phải trải qua trước khi truy cập danh sách dịch vụ đầy đủ của nó.

Ưu điểm/Lợi ích: Một trong những lợi ích của sàn giao dịch tập trung là họ cung cấp một loạt các cách giao dịch mạnh mẽ. Bạn có thể mua và bán bằng nội tệ của mình và chúng thường hỗ trợ thanh toán qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng như chuyển khoản ngân hàng. Khi rút tiền mặt từ một sàn giao dịch, bạn có thể sẽ nhận được tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của mình. Một lợi ích khác của các sàn giao dịch tập trung phổ biến hơn là chúng thân thiện với người mới bắt đầu. Vì vậy, bạn có thể đăng ký và bắt đầu giao dịch ngay lập tức. Họ cũng cung cấp một số bảo hiểm trong trường hợp hệ thống của họ bị lỗi.

Nhược điểm/Hạn chế: Vấn đề với các sàn giao dịch tập trung là chúng chạy trên các máy chủ riêng của mình. Đây là một vấn đề vì hai lý do. Đầu tiên, nó không phù hợp với các đặc tính phi tập trung của blockchain và Web3 . Nhà cung cấp có thể đóng băng tài khoản của bạn nếu họ cho rằng hoạt động của bạn là đáng ngờ hoặc bất hợp pháp (ngay cả khi không phải vậy). Thứ hai, bởi vì chúng tập trung, điều này tạo ra một vectơ tấn công – về cơ bản, một con đường để tin tặc khai thác các lỗ hổng của chúng. Tuy nhiên, như đã đề cập, họ thường cung cấp bảo hiểm nếu chúng bị xâm phạm và bị phát hiện là có lỗi.

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu

Coinbase

Coinbase là sàn giao dịch tập trung và là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó là một trong những nơi tốt nhất cho người mới bắt đầu vì một số lý do. Nền tảng này cung cấp quyền truy cập vào hơn 100 loại tiền điện tử, đây là một lợi ích tuyệt vời. Nó cũng bổ sung các loại tiền tệ mới trên cơ sở nhất quán và công ty rất cần mẫn khi xác định loại tiền điện tử nào để thêm vào. Cần phải tránh những đồng tiền có cờ đỏ. Coinbase cũng có giao diện cực kỳ dễ sử dụng.

Vì những lý do này, Coinbase là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất trong cộng đồng NFT. Phí thay đổi từ 0,5% – 4,5% tùy thuộc vào loại giao dịch.

Binance

Binance là một sàn giao dịch tập trung được thành lập tại Hồng Kông và hiện nằm ở Quần đảo Cayman. Dịch vụ quốc tế tổ chức giao dịch hơn 600 đồng tiền và mã thông báo ảo. Phí giao dịch bắt đầu từ 0,10%. Cuối cùng, nó phù hợp nhất cho những người dùng cao cấp hơn một chút muốn giao dịch hoặc đầu tư vào các altcoin ít được biết đến hơn.

Một điều cần lưu ý là nền tảng này đã bị cấm ở Mỹ vào năm 2019 theo quy định. Do đó, người dùng Hoa Kỳ không có quyền truy cập vào trang web hoặc dịch vụ Binance ban đầu ngày hôm nay. Họ chỉ có thể giao dịch khoảng 65 loại tiền điện tử thông qua Binance.US. Phí thay đổi từ 0,1% – 5% tùy thuộc vào loại giao dịch.

Gemini

Gemini là một sàn giao dịch tiền điện tử thuộc sở hữu tư nhân khác có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nền tảng này lưu trữ hơn 70 đồng tiền có thể giao dịch và cũng là công ty mẹ trên thị trường NFT rất phổ biến Nifty Gateway .

Phí thay đổi từ 0,5% – 3,99% tùy thuộc vào loại giao dịch.

Crypto.com

Crypto.com là một sàn giao dịch tập trung có trụ sở tại Singapore. Nó hỗ trợ giao dịch hơn 250 loại tiền tệ. Nền tảng này bắt đầu trở nên phổ biến hồi sinh vào năm 2021 thông qua một loạt các quảng cáo có ảnh hưởng . Đáng chú ý, trang web đã gây chú ý bằng cách ký hợp đồng 20 năm với đấu trường Los Angeles mang tính biểu tượng trước đây được gọi là Trung tâm Staples – nay là Đấu trường Crypto.com. Phí thay đổi từ 0,04% và dựa trên khối lượng.

FTX

FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu khác. Sàn giao dịch này được thành lập vào năm 2019 và có trụ sở chính đặt tại Bahamas. FTX hỗ trợ giao dịch khoảng 275 loại tiền điện tử với chỉ 24 đồng tiền có thể giao dịch tại Hoa Kỳ. Phí thay đổi từ 0% – 0,4% tùy thuộc vào loại giao dịch. Chi tiết đầy đủ về phí của FTX có thể được tìm thấy tại đây .

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?
Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Tổng quan: Giống như các sàn giao dịch tập trung, sàn giao dịch phi tập trung là nền tảng cho phép người mua và người bán giao dịch tiền điện tử với nhau dựa trên giá thị trường hiện tại. Tuy nhiên, một sàn giao dịch phi tập trung tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử trên blockchain. Vì họ sử dụng blockchain, các sàn giao dịch phi tập trung không có cơ quan trung ương hoặc điểm kiểm soát. Thay vào đó, mỗi máy tính hoạt động như một phần của máy chủ.

Ưu điểm/Lợi ích: Phi tập trung là lợi ích đáng chú ý nhất vì một số lý do. Đầu tiên, nếu một máy tính ngoại tuyến, nó không ảnh hưởng đến mạng. Tất cả các máy tính khác sẽ tiếp tục chạy mọi thứ trơn tru. Thứ hai, không có cá nhân hoặc tổ chức cụ thể nào kiểm soát hệ thống phi tập trung. Điều đó có nghĩa là không ai có thể ngăn bạn truy cập dịch vụ hoặc cấm tài khoản của bạn. Thứ ba, các sàn giao dịch này không tuân theo các quy tắc do các cơ quan quản lý đưa ra, vì vậy bạn sẽ không cần phải xác định danh tính của mình để sử dụng chúng. Tất nhiên, đó là một lợi ích to lớn cho những người không có sự xác định của chính phủ hoặc những người đang sống dưới một chế độ áp bức. Phí trao đổi phi tập trung nổi tiếng là thấp.

Nhược điểm/Hạn chế: Tóm lại, bởi vì không có thực thể duy nhất nào điều hành chúng, không có ai phải chịu trách nhiệm trên các sàn giao dịch phi tập trung. Điều đó có nghĩa là không có bảo hiểm và không có ai để theo đuổi nếu xảy ra sự cố. Ngoài ra, mặc dù phí thấp hơn, nhưng bạn sẽ cần phải sở hữu một chút tiền điện tử để sử dụng các sàn giao dịch này. Đó không phải là một trở ngại lớn.

Một cách dễ dàng để bắt đầu hoán đổi qua sàn giao dịch phi tập trung là sử dụng thẻ hoặc dịch vụ thanh toán trên sàn giao dịch tập trung để mua một lượng nhỏ stablecoin (một loại tiền điện tử cố gắng gắn giá trị thị trường với một số tham chiếu bên ngoài, tức là 1 đô la = 1 USDC) .

Ngoài ra, bạn có thể mua tiền điện tử trực tiếp vào ví dành riêng cho blockchain của mình, như ví MetaMask của Ethereum và giao dịch ngay lập tức. Sau khi được tài trợ ví tiền điện tử, bạn có thể kết nối nó với một sàn giao dịch phi tập trung – giống như bạn kết nối với bất kỳ Dapp nào khác (ứng dụng phi tập trung) – và sử dụng giao diện dịch vụ.

Các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu để giao dịch tiền điện tử

Bisq

Bisq là một sàn giao dịch mã nguồn mở, phi tập trung không có bất kỳ yêu cầu nhận dạng nào. Do đó, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không có giấy tờ tùy thân của chính phủ hoặc đang sống dưới chế độ áp bức. Trao đổi ngang hàng này cũng có hơn 20 tùy chọn thanh toán khác nhau và một ứng dụng di động cho cả iOS và Android, vì vậy bất kỳ ai có thiết bị đều có thể truy cập ngay lập tức.

Phí của họ là từ 0,05% đến 0,70% .

Uniswap

Uniswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên chuỗi khối Ethereum. Thông thường, dịch vụ tính phí cố định là 0,30% cho các giao dịch hoán đổi , nhưng nó hỗ trợ nhiều loại dịch vụ hoán đổi và thanh khoản.

SushiSwap

SishiSwap là một DEX khác được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum. Nền tảng này cho phép hoán đổi, xếp chồng lợi tức, cho vay, đi vay và hơn thế nữa, tất cả ở một nơi. Phải trả khoản phí 0,25% cho các giao dịch hoán đổi .

PancakeSwap

PancakeSwap là một trong những giao thức DeFi (tài chính phi tập trung) lớn nhất và phổ biến nhất và được lưu trữ trên Chuỗi thông minh Binance. Bạn sẽ phải trả khoảng 0,25% phí cho các giao dịch hoán đổi .

Sàn trung gian tử là gì?

Tổng quan: Sàn trung gian tiền điện tử là một dịch vụ tập trung hoạt động như một trung gian giữa người dùng và thị trường tiền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tiền điện tử. Do đó, người dùng không giao dịch với nhau dựa trên giá thị trường hiện tại. Thay vào đó, giá do nhà môi giới quy định.

Ưu điểm/Lợi ích: Khi sử dụng nhà môi giới tiền điện tử, người dùng không cần giao dịch tiền điện tử hoặc tiền pháp định đã ký gửi của riêng họ. Thay vào đó, họ có thể sử dụng một cặp giao dịch khác. Nói cách khác, nếu bạn đặt bitcoin và muốn tận dụng giao dịch trên cặp ETH / XRP để hoàn thành giao dịch, thì trước tiên bạn không phải giao dịch bitcoin của mình lấy ETH. Công ty môi giới là một lựa chọn tốt cho người dùng giao dịch với khối lượng lớn chính xác vì có nhiều tính thanh khoản hơn, tức là có nhiều cơ hội giao dịch khác nhau bao gồm cả các vị thế đòn bẩy.

Các nhà môi giới thường cung cấp phí rút tiền và giao dịch thấp hơn.

Nhược điểm/Hạn chế: Các nhà môi giới tiền điện tử có nhiều vấn đề giống như các sàn giao dịch tập trung: bạn cần xác định chính mình, tài khoản của bạn có thể bị cấm, v.v. Mặc dù các nhà môi giới đưa ra mức phí thấp hơn, nhưng tiền điện tử được giao dịch với số lượng cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là, vào cuối ngày, số tiền phí tuyệt đối có thể có kích thước tương tự. Nhà môi giới nói chung cũng phù hợp hơn với người dùng nâng cao (không phải người mới bắt đầu), nhưng nó phụ thuộc vào nhà cung cấp cụ thể.

Các sàn trung gian tiền điện tử hàng đầu

Bitpanda

Bitpanda được thành lập vào năm 2014 tại Vienna, Áo. Nền tảng này cung cấp cho người dùng cả một nhà môi giới và một nền tảng trao đổi. Để sử dụng Bitpanda, hãy đăng ký bằng địa chỉ email của bạn, xác minh tài khoản của bạn, chọn từ nhiều phương thức thanh toán để gửi tiền fiat, sau đó bắt đầu mua và bán tài sản kỹ thuật số. Bạn có thể xem bảng phân tích chi phí tại đây .

Robin Hood

Robinhood là một nền tảng môi giới có trụ sở tại Hoa Kỳ cho phép người dùng mua cổ phiếu và altcoin. Nó là một trong những nền tảng phổ biến nhất; tuy nhiên, người dùng không thể rút tiền điện tử từ tài khoản Robinhood của họ. Thay vào đó, người dùng phải bán tiền của họ và chuyển số dư vào tài khoản bên ngoài của họ. Không có hoa hồng, nhưng người dùng phải trả phí lưu lượng lệnh thay đổi tùy theo giao dịch.

Giao dịch tiền điện tử bằng các dịch vụ thanh toán

Tổng quan: Đối với những người muốn tìm phương pháp tuyệt đối dễ dàng nhất để mua tiền điện tử, sử dụng một trong những ứng dụng thanh toán phổ biến có thể là cách tốt nhất. Nếu bạn đã gửi tiền qua internet trong thập kỷ qua, rất có thể bạn đã có tài khoản với một trong những dịch vụ chính này.

Trước khi bắt đầu mua, hãy đảm bảo thực hiện thẩm định của bạn trong việc xem xét các khoản phí có thể phát sinh khi mua tiền điện tử trên một ứng dụng thanh toán. Ngoài ra, hãy xem xét rằng mỗi ứng dụng thanh toán này là một cách tập trung để mua tiền điện tử, tương tự như các sàn giao dịch tập trung như Coinbase, Gemini và các sàn giao dịch khác được liệt kê trong phần trước.

Các dịch vụ thanh toán hàng đầu để giao dịch tiền điện tử

Cash App

Gần đây, Cash App đã tạo ra các giao diện cho phép người dùng mua và bán Bitcoin một cách dễ dàng. Hạn chế rõ ràng của việc mua tiền điện tử qua Ứng dụng tiền mặt là bạn chỉ có thể mua Bitcoin và phí có thể hơi cao, tùy thuộc vào số lượng bạn muốn mua. Giải thích về phí của Ứng dụng tiền mặt có thể được tìm thấy tại đây .

Venmo

Venmo cho phép mua Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash. Tương tự như Ứng dụng tiền mặt, phí thay đổi tùy thuộc vào số lượng bạn muốn mua, tăng cùng với số lượng mua dự định. Chúng thường thay đổi từ 1,5% – 2,3% .

Paypal

Tương tự như Venmo, Paypal cũng chỉ cho phép mua Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash. Và, như trường hợp của hai ứng dụng khác được đề cập trong danh sách này, khi số tiền mua hàng tăng lên, phí cũng vậy. Phí thay đổi từ 1,5% – 2,3% .

Wyre

Một cách tuyệt vời khác để mua tiền điện tử là sử dụng dịch vụ gửi tiền điện tử trực tiếp vào ví của bạn. Wyre là một dịch vụ thanh toán có thể được sử dụng trực tiếp qua OpenSea hoặc MetaMask. Giao diện đơn giản và cho phép người dùng mua nhiều loại tiền khác nhau bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ với nhiều loại tiền tệ quốc gia. Để có cái nhìn tổng quan hơn về cách thiết lập ví Ethereum và sử dụng Wyre, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập MetaMask tại đây . Chi tiết đầy đủ về các khoản phí của Wyre có thể được tìm thấy tại đây .

Moonpay

Moonpay là một lựa chọn khác khi gửi tiền điện tử trực tiếp vào ví phần mềm của bạn. Công ty được biết đến với các mối quan hệ đối tác cao cấp và không ngừng giới thiệu những người nổi tiếng . Giao diện tương tự như của Wyre, ngoại trừ việc Moonpay chỉ hỗ trợ mua Ethereum. Đối với những người có mục tiêu chính là thu thập ETH NFT, Moonpay có thể hoạt động tốt cho bạn. Thông tin chi tiết đầy đủ về Moonpay’sfees có thể được tìm thấy tại đây .

Đi mua một số tiền điện tử nào!

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đây không phải là hướng dẫn giao dịch tiền điện tử, mà là hướng dẫn đơn giản để mua và bán tiền theo nhiều cách khác nhau. Thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi và cần được nghiên cứu trước khi tham gia.

Bây giờ bạn đã có chút tiền điện tử đầu tiên của mình, việc bạn sử dụng nó như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Bạn sẽ giữ lâu dài và xem biểu đồ lên xuống chứ? Bạn sẽ đặt cược số tiền của mình với hy vọng kiếm được phần thưởng chứ? Hay bạn sẽ nhảy, bỏ qua, nhảy thẳng vào hệ sinh thái NFT? Tất nhiên, sự lựa chọn là của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang hy vọng bắt đầu với NFT, hãy đảm bảo xem qua danh sách của chúng tôi về một số dự án khởi động tốt nhất hiện nay trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here