Vào tháng 7 năm 2021, OpenSea , một trong những thị trường NFT phổ biến nhất trên thế giới, được định giá 1,5 tỷ đô la . Con số đáng kinh ngạc đó đã tăng lên 13,3 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2022 . Và bất chấp sự sụt giảm mà chúng ta đã thấy trên thị trường, nhu cầu về NFT rõ ràng là rất cao. Nhưng mặc dù sự thèm muốn đối với nghệ thuật tiền điện tử đã bùng nổ trong năm qua và những người mua mới đang tham gia vào hệ sinh thái với tốc độ không ngừng, thị trường vẫn đầy rẫy những hoài nghi.

Trong nhiều trường hợp sở hữu NFT, xét cho cùng, chúng ta đang nói về các tệp kỹ thuật số. Làm thế nào để sở hữu một NFT như vậy lại khác với việc chụp ảnh màn hình của một hình ảnh? Liệu “bằng chứng về quyền sở hữu” mà người mua đang khao khát có thực sự có ý nghĩa về lâu dài không? Với tất cả những điều này, bạn có nên mua NFT không?

Để giúp bạn quyết định, chúng tôi đang đi sâu vào những lý do chính khiến mọi người sở hữu NFT và khi mua có thể là một quyết định tồi.

1. NFT trao quyền cho nghệ sĩ

Các nghệ sĩ từ lâu đã phải chịu đựng dưới bàn tay của các nhà xuất bản, nhà sản xuất và nhà đấu giá đưa họ vào những hợp đồng không phục vụ lợi ích của họ. Các vấn đề chính là:

 1. Nhiều hợp đồng yêu cầu người tạo từ bỏ quyền đối với tài sản trí tuệ (IP) của họ. Do đó, họ không có tiếng nói trong việc tác phẩm của họ được điều chỉnh như thế nào, ở đâu và khi nào nó được trưng bày.
 2. Nhiều nghệ sĩ chỉ nhận được tiền thưởng cho tác phẩm của họ, và họ bỏ lỡ lợi nhuận thu được khi tác phẩm của họ sau đó được bán trên thị trường thứ cấp. Kết quả là, một phần lớn tài sản thuộc về các tập đoàn đa quốc gia mà họ ký hợp đồng.

NFT có tiềm năng mở ra các mô hình công bằng hơn bằng cách bỏ qua những người gác cổng hiện đang kiểm soát các ngành công nghiệp sáng tạo. Với NFT, các nghệ sĩ có thể đúc kết những sáng tạo của họ trên một blockchain và bán tác phẩm của họ một cách độc lập. Điều này cho phép họ giữ lại quyền sở hữu trí tuệ và quyền kiểm soát sáng tạo của mình. Ngoài ra, nhờ các cơ chế được tích hợp trong blockchain, các nghệ sĩ có thể kiếm được tiền bản quyền (mà họ có thể tự đặt) từ tất cả các hoạt động bán hàng phụ của tác phẩm của họ. Vì vậy, khi bạn mua NFT ngay cả trên các thị trường thứ cấp, bạn thường đang ủng hộ người sáng tạo.

NFT cũng hạ thấp các rào cản gia nhập trong nhiều ngành. Chúng cho phép các nghệ sĩ tránh được những rắc rối, đầu tư tiền bạc và nhiều người trung gian cần thiết khi phân phối các tác phẩm thực tế.

Nói một cách đơn giản, nhiều cá nhân mua NFT vì đó là một cách trao quyền và hỗ trợ tài chính cho những người sáng tạo mà họ yêu thích.

2. Tính tổng hợp

Xã hội của chúng ta từ lâu đã chấp nhận rằng thẻ bóng chày hiếm có giá trị. Mặc dù chi phí làm ra chưa đến 5 xu, một tấm thẻ tân binh Mickey Mantle năm 1952 đã được bán với giá 5,2 triệu đô la. Tại sao? Nó không phải về thẻ cứng vật lý. Đó là về những gì nó đại diện – lịch sử, độ hiếm, mức độ liên quan văn hóa và fandom. NFT, theo nhiều cách, là phiên bản kỹ thuật số của điều này.

Cũng giống như thẻ bóng chày quý hiếm hoặc tác phẩm nghệ thuật có một không hai, một phần nhu cầu về NFT đến từ tính độc đáo của một mặt hàng kỹ thuật số. Bởi vì mọi NFT đều khác nhau, mong muốn sở hữu NFT như một món đồ sưu tập làm tăng đáng kể sự hấp dẫn của chúng đối với một số người. Đối với những cá nhân muốn xây dựng một bộ sưu tập tài sản kỹ thuật số, NFT mang đến một cơ hội duy nhất chưa từng tồn tại bên ngoài thị trường nghệ thuật và sưu tầm truyền thống trước đây.

Do đó, các nghệ sĩ trong các lĩnh vực đã cố gắng tăng sự khan hiếm NFT của họ để làm cho chúng trở thành những bộ sưu tập hấp dẫn hơn.

Ví dụ: nhiều dự án hình đại diện tạo NFT phổ biến nhất , như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC) hoặc Azuki , có nguồn cung cấp mã thông báo cố định. Mỗi mã thông báo cũng có các đặc điểm hiếm được tạo theo thuật toán của riêng nó. Do đó, những người sáng tạo đã thiết kế một mức độ khan hiếm để giúp tăng khả năng sưu tầm, đặc biệt là đối với các NFT có các đặc điểm hiếm nhất. Các nghệ sĩ khác đã sử dụng các chiến thuật tương tự – chẳng hạn như chỉ tạo ra một NFT của một album – để tăng đáng kể lãi tài chính.

3. Đầu tư

Một số chủ sở hữu NFT ít quan tâm đến việc có một mặt hàng độc quyền để thêm vào bộ sưu tập của họ và quan tâm nhiều hơn đến việc có một tài sản sẽ tăng giá trị. Về mặt này, một số nhà sưu tập coi NFT như một khoản đầu tư – giống như nghệ thuật truyền thống.

Năm 2013, Jeff Koons đã bán tác phẩm điêu khắc Balloon Dog (Orange) của mình tại Christie’s với giá 58 triệu USD . Mike Winkelmann, một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng của Mỹ được biết đến với tên chuyên nghiệp là Beeple, đã bán bản tổng hợp Everydays: The First 5000 Days của mình tại Christie’s với giá 69 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021.

Gần như cùng lúc đó, một nhóm các nhà kinh doanh tài chính đã đốt bức tranh Banksy trị giá 95.000 đô la trong một nỗ lực nhằm nâng cao giá trị của tác phẩm nghệ thuật bằng cách bán nó như một NFT độc quyền.

ĐỌC THÊM: 17 memes từ thời thơ ấu của bạn đã được bán dưới dạng NFT

Khái niệm khan hiếm kỹ thuật số có vẻ trái ngược với một số người. Mọi người đều có thể xem và tương tác với hình ảnh hoặc GIF động đang được bán dưới dạng NFT. Tuy nhiên, như đã lưu ý, chỉ có thể có một chủ sở hữu NFT. Đối với nhiều người, điều này là đủ.

Tất nhiên, giá trị cảm nhận của một NFT có thể dao động dữ dội dựa trên mức độ phổ biến và khẩu vị của thị trường, và điều này đã dẫn đến việc các NFT riêng lẻ được mua và bán với giá hàng nghìn hoặc hàng triệu ( hoặc hàng chục triệu! ) Đô la. Nhưng sự biến động của thị trường khiến đầu tư NFT trở thành một kịch bản rủi ro cao, phần thưởng cao với khả năng thua lỗ lớn nếu thị trường quay đầu hoặc sự quan tâm của công chúng suy giảm.

4. Cộng đồng

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của quyền sở hữu NFT là ý thức cộng đồng và tình bạn thân thiết đi kèm với nó. Đối với nhiều nhà sưu tập, mua NFT không thực sự là để sở hữu một tệp kỹ thuật số duy nhất hay kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Đó là một vấn đề về danh tính.

Nhiều người sáng tạo đã biến các dự án NFT của họ thành các cộng đồng sôi động. Và bởi vì blockchain cho phép các cá nhân xem ai đang thu thập NFT của họ, người sáng tạo có thể tạo các dịch vụ độc quyền mà chỉ chủ sở hữu NFT mới có thể truy cập được.

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape có lẽ là ví dụ điển hình nhất về việc xây dựng cộng đồng liên quan đến dự án NFT. Đây chỉ là một mẫu nhỏ về những gì chủ sở hữu BAYC NFT nhận được…

 • Quyền truy cập vào mối bất hòa chỉ dành cho thành viên
 • Quyền sử dụng thương mại đối với NFT của họ
 • Hàng hóa độc quyền
 • Vé tham dự cuộc gặp gỡ ảo
 • Quyền truy cập vào các sự kiện trực tiếp độc quyền
 • Airdrop (tức là tài sản kỹ thuật số được phân phối trực tiếp vào ví của họ miễn phí)
 • Một cuộc bỏ phiếu trong việc phân bổ quỹ, quy tắc quản trị, dự án, quan hệ đối tác và hơn thế nữa thông qua ApeCoin

Vì vậy, bạn có nên mua một NFT không?

NFT có phù hợp với bạn không? Hay tốt hơn là bạn nên tránh xa? Thành thật mà nói, đó là một câu hỏi khó trả lời. Cuối cùng, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và lý do tại sao bạn muốn tham gia ngay từ đầu. Nhưng có một vài điều có thể giúp bạn quyết định.

 1. NFT rất tuyệt nếu bạn muốn hỗ trợ người sáng tạo, quan tâm đến việc sở hữu một phần của thứ gì đó hoặc thấy các khía cạnh cộng đồng hấp dẫn.
 2. Như một khoản đầu tư? NFT rất dễ bay hơi và rủi ro. Thị trường mang tính đầu cơ. Nếu bạn ổn với điều này, thật tuyệt vời. Nhưng hãy cẩn thận, và đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể bị mất.
 3. Bất chấp sự phổ biến bùng nổ mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua, NFTs vẫn đang ở giai đoạn đầu và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bạn chắc chắn đã không bỏ lỡ thuyền.

Nếu bạn quyết định tham gia vào hệ sinh thái NFT, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here