Vào tháng 10 năm 2021, CryptoPunk #9998 được bán với giá 124.457 ETH (532 triệu đô la vào thời điểm đó) – hoặc có vẻ như vậy. Giống như bất kỳ giao dịch NFT tiêu chuẩn nào, người mua đã gửi Ether đến hợp đồng thông minh của CryptoPunk, hợp đồng này sẽ chuyển nó cho người bán.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, người bán sau đó đã gửi lại Ether cho người mua một tiếng rưỡi sau đó, cùng với CryptoPunk NFT, được gửi trở lại địa chỉ ví ban đầu. NFT sau đó đã được chào bán trở lại thị trường với giá 250.000 ETH (hơn 1 tỷ đô la).

Người sáng tạo CryptoPunks , Larva Labs đã lên Twitter để giải thích rằng “ai đó đã mua đồng tiền này từ chính họ bằng tiền đã vay và hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch” – hay nói cách khác, một giao dịch rửa hiện đại.

Wash Trading là gì?

Theo truyền thống, Wash trading xảy ra khi người mua và người bán thông đồng để đánh lừa thị trường và tăng giả tạo giá trị của chứng khoán mà không chịu bất kỳ rủi ro thực tế nào hoặc thay đổi vị trí của nhà giao dịch. Nói cách khác, người mua và người bán gửi qua lại cùng một tài sản, trong khi chỉ báo cáo công khai lần bán ban đầu. Trong lần trao đổi thứ hai, tiền và tiền bảo đảm được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu của chúng cùng một lúc.

Với NFT, mô hình tương tự cũng xảy ra, chỉ lần này, tài sản được “bán” cho một ví mới mà chủ sở hữu ban đầu cũng kiểm soát.

Wash trading gây ra những điều tồi tệ gì?

Wash Trading là một vấn đề quan trọng làm sai lệch giá của NFT và tạo ra nhu cầu sai lệch.

Chainalysis báo cáo rằng chỉ riêng 110 nhà giao dịch rửa đã tạo ra lợi nhuận 8,9 triệu đô la vào năm 2021.Trong tất cả khả năng, con số đó thực sự cao hơn nhiều, vì báo cáo chỉ xem xét các giao dịch được thực hiện bằng Ethereum và Wrapped Ethereum. Theo Bloomberg , kể từ tháng 4 năm 2022, giao dịch rửa đã chiếm 18 tỷ đô la, hay 95% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường NFT.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà kinh doanh rửa đều có lãi.

Kim Grauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis, giải thích, “Nhiều nhà kinh doanh giặt là bị âm do số tiền chi tiêu cho khí đốt so với số tiền thu được từ việc bán hàng của họ.” Trong số 262 nhà giao dịch rửa mà báo cáo đã xem xét, có 152 người không có lãi và mất tổng cộng 416,984 USD.

Wash trading là bất hợp pháp?

Vì vậy, ngoài tổn thất tài chính tiềm ẩn, những nhà giao dịch NFT wash này phải đối mặt với những hậu quả nào – nếu có?

Câu trả lời: chưa có gì thực sự khẳng định đây có phải gian lận không.

Nhờ cả Đạo luật Giao dịch Chứng khoán (SEA) năm 1934 và Đạo luật Trao đổi Hàng hóa (CEA) năm 1936, giao dịch rửa là bất hợp pháp theo luật liên bang. Sở Thuế vụ (IRS) thậm chí còn có các quy tắc riêng quản lý các giao dịch rửa . Tuy nhiên, do NFT vẫn còn tương đối mới, rất khó cho các nhà lập pháp và cơ quan quản lý để thực thi các trường hợp đã xảy ra “rửa” rõ ràng, cầu xin sự cần thiết của án lệ trực tiếp nói về việc rửa giao dịch với NFT.

Bạn đã trở thành nạn nhân… bạn cần làm gì?

Trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải hiểu NFT đang được tiếp thị và quảng bá như thế nào. Tương tự như quá trình thẩm định được thực hiện trong việc đánh giá “ kéo thảm ”, việc xác định thương mại giặt là yêu cầu bạn:

(1) thực sự xem xét blockchain và nơi tiền đang được gửi , cũng như:

(2) hỏi cộng đồng xem họ có quen thuộc với dự án và kinh nghiệm đầu tư của họ hay không .

Bạn chỉ có thể tiết kiệm cho mình hàng chục nghìn đô la.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là nạn nhân của một giao dịch rửa tiền, thực tế không may là bạn sẽ có một cuộc chiến khó khăn để không bao giờ nhìn thấy tiền của mình một lần nữa. Sự thiếu tinh vi trong các công cụ / cơ chế có sẵn trong ngành có thể xác định chính xác và / hoặc dự đoán các rủi ro tiềm ẩn, cũng như chứng minh ý định của các bên “đã biết” đối với giao dịch, khiến nó trở thành một kỳ tích gần như không thể xảy ra – ít nhất là ngay bây giờ.

Vì các NFT vẫn còn non trẻ về quy định và sự giám sát của họ, việc áp dụng các quy tắc giao dịch rửa truyền thống nằm trong “vùng xám” đối với các nhà lập pháp, nhưng không loại bỏ các đặc điểm nhân vật phi đạo đức và bất hợp pháp vẫn liên quan đến ý định đánh lừa thị trường và nhà đầu tư .

Cuối cùng, nó sẽ yêu cầu bối cảnh pháp lý của chúng tôi tiếp tục đi sâu vào không gian NFT để hiểu rõ hơn về cơ chế, mã số, ứng dụng và cách sử dụng của chúng để hiểu rõ hơn về cách áp dụng CEA và SEA cho các tài sản hiện đại.

Andrew Rossow là một luật sư và nhà báo, người tập trung vào Web3, fintech và luật sở hữu trí tuệ.

Thông tin được cung cấp trên trang web này không, và không nhằm mục đích cấu thành lời khuyên pháp lý; thay vào đó, tất cả thông tin, nội dung và tài liệu có sẵn trên trang web này chỉ dành cho mục đích thông tin chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here