Đã đến lúc đối mặt với sự thật. Không gian NFT không phải như trước đây. Cộng đồng nhỏ tập trung vào nghệ thuật giao dịch và phát minh ra tiếng lóng đã thay đổi. Bây giờ, nó giống như một nhóm đầu tư hơn một chút. Kết quả? Sự gia tăng lớn trong các trò gian lận NFT và gian lận NFT.

Khi số lượng người dùng tiếp tục tăng vọt , các dự án mới đang tăng lên và thu được lượng người theo dõi lớn. Tiền đang bay khắp nơi và thật khó để biết những dự án, thương hiệu và người có ảnh hưởng nào nên tin tưởng. Tại sao? Bởi vì ngay cả một số cá nhân và tổ chức nổi tiếng nhất cũng đã bị bắt quả tang quảng cáo NFT lừa đảo hoặc hành xử phi đạo đức.

Ví dụ: lấy @NFT . Đó là liên doanh của Jason Falovitch và Mark Cuban. Họ đã bị đình chỉ khỏi hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội vì không gắn nhãn đúng các bài đăng được tài trợ và – điều này thậm chí còn tồi tệ hơn – quảng bá (và bị cáo buộc thu lợi từ) nhiều dự án hóa ra là lừa đảo. Cần một ví dụ khác? Đọc bài viết này về những gì Larva Labs đã làm .

Thiếu trách nhiệm giải trình nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với người tiêu dùng là phải biết cách phát hiện ra các dấu hiệu đỏ của NFT và giữ an toàn cho bản thân. Hướng dẫn này bao gồm hầu hết mọi thứ bạn cần biết để bảo vệ chính mình.

nft không bị lừa đảo

Hãy tìm hiểu thật kỹ về NFT bạn định mua

Cách tốt nhất để ngăn mình khỏi gian lận NFT và lừa đảo NFT là nghiên cứu. Đáng chú ý, điều này không có nghĩa là chỉ đọc những gì người khác nói. Nó có nghĩa là kiểm tra thực tế và điều tra bản thân. Nó có nghĩa là làm bài tập về nhà của riêng bạn . Hãy nhớ rằng: Bất kể ai khác nói gì, nếu bạn mua vào một dự án NFT và các nhà phát triển rút tấm thảm từ phía bạn, thì trách nhiệm cuối cùng thuộc về bạn.

Đối với những người đã ở trong không gian NFT một thời gian, nghiên cứu các dự án gần như trở thành bản chất thứ hai. Điều đó không có nghĩa là những người kỳ cựu của NFT đôi khi không bị bỏng, nhưng hầu hết đều biết cách tránh những sai lầm phổ biến dành cho người mới bắt đầu.

Để có một số kiến ​​thức chuyên môn về cách nghiên cứu đúng cách, chúng tôi đã nói chuyện với Steve Mitobe , Giám đốc điều hành của Hexbite Labs và Westcoast NFT. Cho đến nay, Mitobe đã đóng một vai trò không thể thiếu trong việc khởi động một số dự án NFT được kính trọng nhất trên thế giới, như Doodles , mfers , “ I’m Spottie ” và hơn thế nữa.

Bản thân là một nhà sưu tập, Mitobe biết những cạm bẫy của việc nhảy vào một dự án và bị đốt cháy tất cả quá rõ. Vì những kinh nghiệm này, Mitobe cho biết nhóm của anh ấy dành rất nhiều thời gian để kiểm tra các nghệ sĩ và nhà phát triển trước khi quyết định hợp tác với ai. Họ nghiên cứu những gì cho các dự án thú y? Theo Mitobe, mọi thứ. “Bạn phải kiểm tra mọi dự án từ góc độ vĩ mô,” Mitobe nói trong một cuộc phỏng vấn với nft bây giờ, “Nó đi xuống để kiểm tra mọi thứ.”

Nhưng trước khi chúng tôi phân tích chính xác cách bạn có thể nghiên cứu mọi thứ , điều cần thiết là phải hiểu cách thức lừa đảo được thực hiện trong NFT. Và điều đó đưa chúng ta đến việc kéo thảm.

Một cuộc rug bull tiền điện tử và NFT là gì?

Một cuộc rug bulllà một trò lừa đảo trong đó một nhóm quảng bá dự án của họ và sau đó biến mất với tất cả số tiền. Bằng cách bỏ trốn với tất cả số tiền, nhóm nghiên cứu để lại cho những người thu gom một tài sản vô giá trị. Họ không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào của mình, chẳng hạn như quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện hoặc sử dụng quỹ để tạo các sự kiện trực tiếp hoặc tác phẩm nghệ thuật mới. Thay vào đó, họ làm đầy túi và rời đi.

Ví dụ, một tuần sau khi ra mắt Evolved Apes NFTs, tác giả ẩn danh của dự án được gọi là Evil Ape đã biến mất và tiêu hết 798 ether (2,7 triệu USD) của dự án . Trò chơi chiến đấu NFT được hứa hẹn sẽ không bao giờ thành hiện thực và giá giảm mạnh.

Đáng chú ý, hầu hết việc kéo tấm thảm đều không phạm pháp. Họ có phi đạo đức không? Chắc chắn rồi. Nhưng nếu một dự án hứa sẽ quyên góp tiền và sau đó chọn giữ tiền, thì thực sự không ai có thể làm được gì cả.

Làm thế nào để biết một dự án NFT có phải là lừa đảo hay không

Những kẻ lừa đảo trong không gian NFT thường khá thông minh. Đánh cắp tiền điện tử cần có hiểu biết nâng cao về công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh. Nó cũng cần một số kỹ năng tiếp thị khá tốt. Những kẻ lừa đảo có thể tăng tốc và vô tình tiết lộ bản thân. Tuy nhiên, bạn không thể dựa vào điều đó xảy ra. Thay vào đó, bạn phải nghiên cứu nhiều thứ để xác định xem một dự án có nhiều khả năng là tốt hay không tốt.

Dưới đây là những điều đáng chú ý và những gì bạn cần nghiên cứu để phát hiện gian lận NFT.

1. Team develop

Ai đứng sau dự án? Đó có phải là người nổi tiếng trong không gian NFT không? Họ đã hoạt động trong cộng đồng được bao lâu? Tài khoản của những người sáng lập đã được tạo cách đây bao lâu? Những điều này có thể cho bạn biết rất nhiều điều về một dự án. Trên thực tế, Mitobe nói rằng đây là phần quan trọng nhất khi nghiên cứu bất kỳ dự án nào.

“Với các dự án NFT, nó phụ thuộc vào các nghệ sĩ và nhà phát triển,” Mitobe nói. “Họ có cộng đồng không? Họ có tham gia với cộng đồng của họ không? … Họ đã tạo ra bao lâu rồi? Bạn thực sự có thể biết, từ những câu hỏi đơn giản này, động lực của họ đằng sau những gì họ muốn làm, ”ông tiếp tục.

Và nếu thông tin về đội không thể xác minh theo bất kỳ cách nào, đó là lá cờ đỏ đầu tiên của bạn. Có, không gian NFT khuyến khích tính ẩn danh, nhưng ngay cả những người ẩn danh nhất trong số các nhà phát triển NFT và những người có ảnh hưởng cũng có một dấu vết báo cáo cộng đồng, vì thiếu một cụm từ tốt hơn. Một dự án với các nhà phát triển ẩn danh không nhất thiết là lừa đảo, nhưng bạn sẽ có thể tìm thấy ít nhất một chút thông tin về những người dẫn đầu dự án.

BFT có lừa đảo hay không

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu của bạn là Twitter. Nhóm nghiên cứu hy vọng có một tài khoản mới hơn vài tháng. Lý tưởng nhất là những người sáng lập theo dõi và có những người theo dõi trong không gian NFT, tweet thường xuyên, tham gia với những người khác trong các cuộc trò chuyện về NFT, v.v. Hơn nữa, lẽ ra họ phải làm việc này trong một thời gian dài.

Khi một nghệ sĩ thành danh thông báo về một dự án mới, thường khá dễ dàng để xác nhận xem nó có hợp pháp hay không. Nhưng nếu một dự án PFP bắt đầu thu hút được nhiều người theo dõi, và bạn thậm chí không thể biết được liệu “Nghệ sĩ chính” hay “Giám đốc tiếp thị” là một con người thực sự, thì đó là một lá cờ đỏ.

2. Quy mô truyền thông

Hai chữ: tín đồ giả. Thật dễ dàng để mua người theo dõi và tương tác để tăng cường tài khoản mạng xã hội. Điều này áp dụng cho Instagram, Discord, Twitter và các nền tảng xã hội khác. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ muốn tập trung vào Twitter và Discord, vì đây là hai nền tảng mà cộng đồng NFT sử dụng nhiều nhất.

Nếu tài khoản Twitter của một dự án được tung ra chỉ hơn một tháng trước và họ có sáu con số theo dõi, thì đó là một lá cờ đỏ. Điều đó nói rằng, một số dự án đã bùng nổ phổ biến. Do đó, một công cụ vô giá là Twitter Audit , một công cụ đáng tin cậy có thể giúp xác định có bao nhiêu người theo dõi là thật.

Một điều khác cần xem xét ở đây là xác nhận. Sự chứng thực của người nổi tiếng có thể cực kỳ hấp dẫn và dường như xác thực dự án. Tuy nhiên, xác nhận có thể được mua và bán. Trên thực tế, Jake Paul gần đây đã bị phát hiện đang quảng cáo cho trò gian lận NFT , và thậm chí Lil Uzi Vert dường như đã tham gia vào một vụ kéo thảm vào năm 2021.

3. Giá mint NFT

NFT thường được định giá bằng ETH. Đối với một số người, giá 0,1 ETH có vẻ sẽ không nhiều. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia vào NFT, $ 250 có thể hơi quá cao. Mitobe nói: “Là một tân binh có gương mặt mới mẻ, đó là số tiền lớn để chi cho JPEG. Anh ấy tiếp tục bằng cách lưu ý rằng bạn cũng cần đặt những câu hỏi như: liệu dự án bạn đang xem xét mua có được định giá công bằng không, các nhà phát triển dự án có thể kiếm được bao nhiêu và số tiền đó sẽ đi đâu?

“Hãy chọn những dự án mà bạn cho là có giá trị lâu dài. Và hãy chắc chắn xác định giá trị đó thực sự là gì, ”Mitobe nói.

Khi thẩm định giá của bạn, điều quan trọng là phải xem xét giá được thiết lập bởi các dự án nổi bật đã thành công, như Doodles, Bored Ape Yacht Club (BAYC), Cool Cats và World Of Women. Một số dự án PFP đang tính phí từ 0,25 – 1 ETH để đúc một mã thông báo duy nhất. Tuy nhiên, BAYC ban đầu tất cả đều được bán hết với tỷ giá cố định là 0,08 ETH.

Ngoài ra, các dự án quảng bá cơ chế bán đấu giá kiểu Hà Lan (trong đó một đợt bán hàng bắt đầu ở một số lượng nhất định và sau đó giảm dần theo thời gian xuống số lượng bán cuối cùng) cần được xem xét cẩn thận hơn. Các dự án sử dụng đường dốc FOMO (trong đó giá tăng, tức là 1000 được bán với giá 0,08ETH / ea, 2000 được bán với giá 0,10ETH / ea, v.v.) nên bị loại trừ ngay lập tức.

4. Lộ trình dự án

Khi thực hiện thẩm định của bạn về các lộ trình, điều quan trọng cần nhớ là lộ trình của một dự án không phải là một lời hứa và không ràng buộc về mặt pháp lý. Trong nhiều trường hợp, lộ trình là danh sách những điều mà các nhà phát triển dự án hy vọng sẽ đạt được sau khi doanh số bán hàng sơ cấp kết thúc.

Để có ví dụ về những thứ này trông như thế nào, dưới đây là xem những gì BAYC đã tạo cho lộ trình 2.0 của họ.

Lộ trình dự án

Nếu một dự án hứa hẹn nhiều điều trong một lộ trình – trò chơi theo chủ đề bộ sưu tập, sự kiện trực tiếp, NFT miễn phí cho các dự án tiếp theo, v.v. – hãy xem xét mức độ khả thi của những sản phẩm này. Chắc chắn, lộ trình có thể là một cách tuyệt vời để cho các nhà sưu tập thấy một dự án hy vọng sẽ phát triển như thế nào, nhưng chúng phải dựa trên thực tế và không được quảng cáo quá mức. Nhiều dự án lừa đảo đã thực hiện các lộ trình quá hoành tráng để tạo ra sự cường điệu. Vì vậy, bạn cần phải thực sự xem xét những gì có thể đạt được.

Mặt khác, không có lộ trình nào cũng đáng quan tâm như một lộ trình bất khả thi. Nếu một dự án không có kế hoạch tương lai để nói đến, đó không nhất thiết là một sự phá vỡ thỏa thuận. Đối với nhiều nghệ sĩ, nghệ thuật là tiện ích. Đó là 100 phần trăm tốt. Nhưng nếu đúng như vậy, những người sáng lập dự án nên giải thích rõ ràng điều này, và nó phải được phản ánh qua chất lượng của tác phẩm.

5. Quản lý cộng đồng

Vào năm 2022, hầu hết các dự án nói rằng chúng tập trung vào cộng đồng. Điều này có thể quay trở lại với một trong những dự án thành công nhất thế giới, BAYC . Những người sáng lập BAYC đã tưởng tượng những con khỉ của họ tồn tại trong một quán bar độc quyền, chỉ những thành viên của câu lạc bộ mới có thể tiếp cận được. Để phù hợp với ý tưởng này, những người sáng lập đã dành thời gian và năng lượng để nuôi dưỡng ý thức cộng đồng thực sự cho những người sưu tập của họ. Chiến thuật này đã thành công đáng kể và phổ biến ý tưởng về các dự án NFT dựa vào cộng đồng.

Mitobe nói rằng, đối với những người mới sử dụng NFT, điều quan trọng là phải điều tra cách thức mà những người sáng lập đang cố gắng tạo ra một cộng đồng, vì nó cho thấy sự cống hiến của họ đối với dự án. “Đối với những người mới gia nhập, nó phụ thuộc vào khía cạnh cộng đồng,” Mitobe nói với nft now. “Nếu bạn đang muốn vung tiền, bạn cần hiểu những gì mà các nghệ sĩ và nhà phát triển đang cố gắng tạo ra. Nó thực sự có ý nghĩa? ”

Nói cách khác, nhiều dự án nói rằng họ đang cố gắng xây dựng một cộng đồng, nhưng họ không vạch ra kế hoạch của họ như thế nào . Và không có hành động nào của họ thực sự tập trung vào việc xây dựng cộng đồng – họ không làm bất cứ điều gì ngoại trừ nói về việc xây dựng cộng đồng.

Các nhà phát triển đang kêu gọi quét sàn? Họ có đang cấm các thành viên niêm yết giá dưới đây không? Sự rung cảm chung của cộng đồng có cảm thấy an toàn và được chào đón không? Nếu không có sự quản lý thích hợp, các cộng đồng có thể nhanh chóng biến thành một buồng dội âm đầy rẫy sự quấy rối. Nếu một cộng đồng có bất kỳ điều nào đã đề cập ở trên, đó là một lá cờ đỏ rất lớn và có thể cho thấy sự thiếu cống hiến của những người sáng lập cho dự án. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy mối quan tâm duy nhất của họ là tiền.

Suy nghĩ cuối cùng về gian lận NFT

Khi nói đến việc nghiên cứu một dự án cho cờ đỏ và xác định các trò gian lận NFT, việc lật ngược mọi tảng đá có thể là một nỗi đau, nhưng cuối cùng thì nó vô giá. Dành thời gian để điều tra một dự án và những người đứng sau nó cuối cùng có thể cứu bạn khỏi một cú kéo thảm. Điều này không có nghĩa là bất cứ nơi nào có khói, ở đó có lửa. Nhưng nếu điều gì đó có vẻ sai lệch hoặc quá tốt để trở thành sự thật, thì nó có thể là như vậy.

Sự thật là hàng hóa kỹ thuật số vẫn chưa được kiểm soát rộng rãi. Khi mọi thứ đi xuống phía nam, rất khó (đôi khi là không thể) để nhận được sự giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều có thể nghi ngờ hơn một chút trước khi bắt tay vào một dự án mới. Nó có thể cứu bạn khỏi một thế giới đầy tổn thương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here