Bạn muốn mua một số tiền điện tử, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Đừng băn khoăn, bạn không đơn độc. Không gian NFT đã phát triển nhảy vọt trong năm qua và việc điều hướng thế giới hoang dã của tiền điện tử ngày càng trở nên khó khăn, chưa nói đến việc tìm một nơi tốt để bắt đầu.

Đối với hầu hết những người đang tham gia vào tiền điện tử hoặc NFT, một sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động như một hình vuông. Sàn giao dịch là một nền tảng mà qua đó bạn có thể đổi đô la và xu thành đô la blockchain.

Một điểm cộng lớn về các sàn giao dịch là bạn không cần phải là một chuyên gia về công nghệ blockchain để mua tiền điện tử. Tuy nhiên, có rất nhiều loại dịch vụ và công ty khác nhau ngoài kia hy vọng bạn sẽ chi tiền mặt cho các dịch vụ của họ.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải quyết sự nhầm lẫn và hướng dẫn bạn từng bước để mua chút tiền điện tử đầu tiên của bạn.

1. Quyết định nơi bạn muốn mua tiền điện tử

Như đã lưu ý ở trên, khi mua tiền điện tử, trước tiên bạn cần phải quyết định loại nền tảng hoặc dịch vụ bạn muốn sử dụng để mua tiền điện tử. Hai nền tảng phổ biến nhất là sàn giao dịch tiền điện tử (có các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung) và môi giới tiền điện tử.

Nói một cách đơn giản, sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng cho phép người dùng mua và bán các loại tiền điện tử như Ether, Bitcoin và Dogecoin. Chúng có xu hướng hoạt động rất giống thị trường chứng khoán truyền thống và các công ty môi giới, ngoại trừ người dùng giao dịch tiền điện tử thay vì cổ phiếu.

Mặt khác, một công ty môi giới tiền điện tử đóng vai trò trung gian giữa người dùng và thị trường tiền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tiền điện tử. Do đó, người dùng không giao dịch với nhau dựa trên giá thị trường hiện tại. Thay vào đó, giá do nhà môi giới quy định.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào các sàn giao dịch tiền điện tử, đây chắc chắn là phương pháp phổ biến nhất mà những người đam mê tiền điện tử và NFT mới giao dịch. Để có cái nhìn tổng quan đầy đủ về các sàn giao dịch tiền điện tử, hãy đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về chủ đề này .

2. Thiết lập tài khoản

Sau khi bạn đã quyết định sử dụng một nền tảng như Binance, coinbase hoặc bất kỳ nền tảng nào bạn muốn, bạn sẽ cần thiết lập một tài khoản. Thông thường, các sàn giao dịch sẽ yêu cầu bạn không chỉ thiết lập và xác minh tài khoản của mình qua email, điện thoại, v.v. mà còn cung cấp thông tin cá nhân như ảnh bằng lái xe hoặc hộ chiếu của bạn.

Link đăng ký binance: https://accounts.binance.com/vi/register

Mặc dù điều này có vẻ xâm phạm nhưng bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào trên nền tảng cho đến khi bạn hoàn tất quá trình xác minh. Hơn nữa, việc thực hiện theo các bước này sẽ làm cho quá trình rút tiền đơn giản hơn nếu bạn hy vọng sẽ gửi tiền trở lại tài khoản ngân hàng của mình. Đáng chú ý, nếu bạn không muốn cung cấp thông tin cá nhân, đôi khi có thể tránh được việc này bằng một sàn giao dịch phi tập trung.

3. Thêm tiền vào tài khoản của bạn

Tất nhiên, tiền điện tử không miễn phí. Bạn sẽ cần phải chi tiêu tiền truyền thống để mua tiền điện tử. Bạn có thể tiếp tục nạp tiền vào tài khoản của mình theo một số cách.

Cách phổ biến nhất để nhận tiền vào tài khoản của bạn là kết nối nó với tài khoản ngân hàng của bạn. Liên kết tài khoản ngân hàng của bạn sẽ cho phép quá trình gửi và rút tiền không phức tạp nhất. Đừng nhầm lẫn, việc xác minh tài khoản ngân hàng của bạn ban đầu có thể là một quá trình dài, nhưng cuối cùng thì việc mua tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể mua và bán trực tiếp thông qua tài khoản của mình, thay vì gửi tiền vào chính sàn giao dịch.

Quá trình thêm tài khoản ngân hàng của bạn sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nền tảng bạn chọn. Tuy nhiên, tùy chọn kết nối tài khoản ngân hàng của bạn thường được tìm thấy trong phần ví, tiền gửi hoặc tài khoản ngân hàng của nền tảng bạn đang sử dụng.

Nếu đây không phải là sở trường của bạn, bạn cũng có thể nạp tiền vào tài khoản của mình thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ cách ngân hàng của bạn xử lý các giao dịch mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng vì nhiều nhà cung cấp thẻ lớn coi đó là một khoản ứng trước tiền mặt hơn là một giao dịch mua thực tế. Điều này có thể dẫn đến các khoản phí và lãi suất bổ sung.

4. Mua hàng

Bây giờ bạn đã nạp tiền vào tài khoản hoặc liên kết tài khoản ngân hàng của mình, đã đến lúc mua một số tiền điện tử.

Bây giờ bạn có thể đặt đơn đặt hàng tiền điện tử đầu tiên của mình. Đơn đặt hàng đúng như âm thanh của nó – tạo một vé với số tiền mua bạn muốn và gửi đi để hoàn thành. Khi bạn đặt hàng 0,1 ETH (~ $ 290), đơn đặt hàng sẽ được thực hiện ở mức giá thị trường hiện có tốt nhất hiện tại.

Mua tienf dien tu

Đối với hầu hết các sàn giao dịch, phí sẽ thay đổi từ 0,5% – 5% tùy thuộc vào loại giao dịch được thực hiện. Vì bạn sẽ thường xuyên không mua từng phần nhỏ của một đồng xu tại một thời điểm, phí mua có thể sẽ vẫn ở mức thấp. Đảm bảo kiểm tra kỹ biểu phí của bất kỳ nền tảng nào bạn có thể sử dụng – việc mua có thể dễ dàng, nhưng việc rút tiền mặt có thể tốn một cánh tay và một cái chân.

5. Chọn một nơi để lưu trữ nó

Mua tiền điện tử chắc chắn không phải là kết thúc của quá trình.

Bây giờ bạn đã có một tài khoản trao đổi đang hoạt động, bạn có nhiều cách để mua, hoán đổi và lưu trữ tiền điện tử. Chắc chắn, việc giữ tiền trong tài khoản trao đổi của bạn là tốt nếu bạn có ý định giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, để tăng cường bảo mật, bạn nên xem xét hai cách phổ biến nhất để lưu trữ tiền điện tử: trong ví phần mềm (nóng) hoặc phần cứng (lạnh).

Ví nóng là một ví tiền điện tử lưu trữ thông tin trực tuyến và có thể được chạy và kết nối với các thiết bị như máy tính bảng, máy tính hoặc điện thoại. Ví lạnh là một ví tiền điện tử không được kết nối với internet. Thông tin được lưu trữ ngoại tuyến có nghĩa là chúng không tuyệt vời để sử dụng thường xuyên cho giao dịch, nhưng an toàn hơn để lưu trữ tiền điện tử và NFT.

Nếu bạn có ý định sử dụng tiền điện tử của mình cho mục đích NFT, một ví phần mềm (nóng) như MetaMask có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Để bắt đầu với MetaMask, hãy đọc hướng dẫn cách thực hiện của chúng tôi . Ở đây chúng tôi chia nhỏ cách bắt đầu với phần mềm, cách cấp vốn và cách kết nối với các thị trường NFT phổ biến.

Sử dụng ví phần mềm cũng mang lại lợi ích là dễ dàng mua và bán tiền điện tử. Mặc dù bạn cũng có thể thực hiện việc này thông qua sàn giao dịch tiền điện tử, nhưng phí thường thấp hơn khi sử dụng thứ gì đó như UniSwap hoặc SushiSwap. Một cách phổ biến khác để nạp tiền vào ví phần mềm là mua USDC trên sàn giao dịch ưa thích của bạn, gửi nó vào ví phần mềm của bạn, sau đó hoán đổi nó lấy bất kỳ đồng xu nào bạn chọn.

Hãy nhớ rằng ví phần mềm, đặc biệt là ví bạn định kết nối với thị trường NFT, không phải là nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Để có một cách nâng cao và an toàn hơn để lưu trữ tiền điện tử của bạn, hãy cân nhắc mua một trong những ví phần cứng (lạnh) phổ biến do Ledger hoặc Trezor tạo ra . Và tất nhiên, hãy luôn cố gắng giữ an toàn cho bản thân bằng cách đọc kỹ chi tiết gửi giao dịch ví và học cách phát hiện ra các dấu hiệu đỏ của tiền điện tử và NFT .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here